1. Home
  2. /
  3. ความรู้เรื่องกล้อง
  4. /
  5. สายแลนคืออะไร? มีกี่ประเภท ควรเลือกแบบไหน สีไหน?

สายแลนคืออะไร? มีกี่ประเภท ควรเลือกแบบไหน สีไหน? ถึงจะดี

เลือกสาย LAN แบบไหนดี

สายแลนถือเป็นอุปกรณ์สำคัญในการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบใช้สาย ใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน เช่น ใช้เชื่อมต่ออุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครือข่ายท้องถิ่น (LAN), ใช้เพื่อส่งข้อมูลระหว่างกล้องวงจรปิดกับระบบรักษาความปลอดภัย เป็นต้น โดยจะช่วยให้การส่งข้อมูลให้มีรวดเร็วอย่างไม่มีสะดุด นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพระหว่างคอมพิวเตอร์, เซิร์ฟเวอร์และอุปกรณ์เครือข่ายอื่นๆ ให้ดียิ่งขึ้น การเดินสายแลนจึงเหมาะสำหรับคนที่ต้องการความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูล

การเดินสาย LAN ในแบบต่างๆ

LAN Cable หรือสายแลนเป็นสายนำสัญญาณชนิดหนึ่ง ใช้สำหรับเชื่อมต่อและส่งข้อมูลระหว่างอุปกรณ์ภายในพื้นที่ เช่น บ้าน, สำนักงานหรือภาคส่วนต่างๆ โดยส่วนใหญ่จะใช้เพื่อสร้างการเชื่อมต่อสัญญาณระหว่างคอมพิวเตอร์, เราเตอร์, สวิตช์, เครื่องพิมพ์และอุปกรณ์เครือข่ายอื่นๆ ปัจจุบันมีอยู่หลายแบบ แบบที่พบบ่อยที่สุดคือสายคู่บิดเกลียว เช่น Cat5e, สายcat6 และ สายcat8 โดยแต่ละสายจะให้ประสิทธิภาพในระดับที่แตกต่างกัน ทั้งในแง่ของความเร็ว, การถ่ายโอนข้อมูลและแบนด์วิดท์ ส่วนการเดินสาย LAN ในแบบต่างๆ มีดังนี้

1. เดินสายแลนแบบบัส

เป็นการเดินสายโดยให้อุปกรณ์ทั้งหมด เช่นคอมพิวเตอร์, เซิร์ฟเวอร์ เชื่อมต่อกับสายกลางเพียงเส้นเดียว เรียกว่าบัสหรือแบ็คโบน โดยสายกลางจะทำหน้าที่เป็นเส้นทางกลางในการรับส่งข้อมูล ซึ่งข้อดีของการเดินสายแลนราคาถูกแบบนี้คือ ติดตั้งง่าย มีความซับซ้อนน้อยกว่าการเดินสายแบบอื่นๆ นอกจากนี้ยังเหมาะกับเครือข่ายขนาดเล็กที่มีอุปกรณ์จำกัด

2. เดินสายแลนแบบดาว

พบเห็นได้มากที่สุด เพราะตรวจสอบข้อผิดพลาดได้ง่าย ไม่ส่งผลกระทบต่ออุปกรณ์อื่นๆ ในเครือข่ายและยังไม่มีผลกระทบต่อระบบเครือข่าย สำหรับหลักการเดินสายแบบนี้จะเป็นการเชื่อมโยงระหว่างอุปกรณ์กับตัวกลาง ซึ่งเรียกว่า Hub หรือ switch โดยใช้สายเป็นตัวเชื่อมอุปกรณ์แต่ละเครื่องโดยตรง

3. เดินสายแลนแบบวงแหวน

เป็นการเชื่อมต่อสายเข้ากับอุปกรณ์ทุกเครื่องในระบบเครือข่าย โดยเชื่อมกันเป็นแบบวงกลม เพื่อให้ข้อมูลและสัญญาณถูกส่งถึงการและไหลวนอยู่ในระบบเครือข่ายภายในทิศทางเดียวกัน ข้อดีของการเดินสายแลนต่อเน็ตแบบนี้คือ ไม่มีปัญหาการชนกันและยังสามารถส่งข้อมูลไปยังผู้รับได้หลายๆ เครื่องในทิศทางเดียวกัน

4. เดินสายแลนแบบต้นไม้

การเดินสายสายแบบต้นไม้จะคล้ายกับการเดินสาย LAN แบบดาว แต่จะแตกต่างตรงที่มีการนำต่อสายสัญญาณแยกออกไปเป็นกิ่ง ไม่เป็นวงกลมแบบกลุ่ม โดยแต่ละกลุ่มจะมีโหนดแม่และโหนดลูกที่สัมพันธ์กัน เพื่อให้สามารถนำส่งข้อมูลหรือสัญญาณไปยังอุปกรณ์ต่างๆ ได้ทั้งหมด

5. เดินสายแลนแบบผสม

เป็นการเดินสายแบบรวมเทคโนโลยีต่างๆเข้าด้วยกัน ข้อดีของการเดินสายแบบนี้คือสามารถเชื่อมต่อเครือข่ายได้ทั้งขนาดเล็กขนาดใหญ่ ทำให้เกิดประสิทธิภาพการส่งสัญญาณและข้อมูลที่หลากหลาย ช่วยลดปัญหาและข้อผิดพลาดต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

สายแลนแต่ละสี มีหน้าที่อะไร

คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยเข้าใจเกี่ยวกับหน้าที่ของ สายlan แต่ละสี ว่าสีแต่ละสีมีหน้าที่อะไร จริงๆ แล้วสีของสายไม่ได้มีหน้าที่อะไรเป็นพิเศษ แต่รหัสสีจะตอบโจทย์วัตถุประสงค์ต่างๆ เช่น ง่ายต่อการระบุและการจัดการสายในโครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย นอกจากนี้รหัสสียังช่วยให้ช่างเทคนิคสามารถติดตั้ง และปรับปรุงการทำงานของเครือข่ายได้อย่างสะดวกสบาย ส่วนในเรื่องของประโยชน์นั้น มีมากมายดังต่อไปนี้

  • ไม่มีผลกระทบจากการรบกวนสัญญาณ หรือลดทอนสัญญาณจากภายนอก
  • รองรับแบนด์วิดท์ได้สูงกว่าเทคโนโลยีหลายชนิด
  • ส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ตได้รวดเร็ว มีความเสถียรสูง
  • สายบางชนิดรองรับ PoE ทำให้สามารถส่งข้อมูลและพลังงานไฟฟ้าซึ่งเป็นประโยชน์ต่ออุปกรณ์ต่างๆ เช่น กล้อง ip, โทรศัพท์ VOIP
  • ตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้ง่ายกว่า เมื่อเทียบกับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย

สรุป

สายlan เหมาะที่จะใช้เป็นสายนำสัญญาณข้อมูลและ Internet มากที่สุด เพราะมีแบนด์วิดท์ที่สูง มีความเสถียรมากกว่าเทคโนโลยีแบบไร้สาย เป็นประโยชน์ต่อการส่งสัญญาณในบ้าน, สำนักงาน และทุกสถานที่ การเดินสายแลนจึงเป็นสิ่งที่เหมาะสม ส่วนใครที่กำลังมองหาช่างหรือบริษัทรับเดินสายแลนที่มีชื่อเสียง บริการอย่างมืออาชีพ แนะนำให้ใช้บริการ รับจ้างเดินสายแลน ด้วยทีมช่างประสบการณ์ เพราะทางบริษัทมีทีมงานที่มีประสบการณ์สูง สามารถเดินสายได้ทุกรูปแบบการใช้งาน ตั้งแต่การเชื่อมต่อกับกล้องวงจรปิด, เชื่อมต่อสัญญาณอินเทอร์เน็ต ตลอดจนการเดินสาย LAN สำหรับระบบเน็ตเวิร์กอื่นๆ

เราใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณบนเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ คุณยอมรับการบันทึก คุกกี้ เว็บไซต์นี้ไว้ใช่หรือไม่