1. Home
 2. /
 3. ความรู้เรื่องกล้อง
 4. /
 5. ข้อดี-ข้อเสีย กล้อง ip ที่สุดแห่งความคุ้มค่าเรื่องความปลอดภัย

ข้อดี-ข้อเสีย กล้อง ip ที่สุดแห่งความคุ้มค่าเรื่องความปลอดภัย

ในตอนนี้ผู้คนให้ความสนใจกับเทคโนโลยีสมัยใหม่อย่าง กล้องวงจรปิด ip camera มากขึ้นโดยเฉพาะห้างร้าน บ้านเรือนสำนักงานต่างๆ เนื่องจากเป็นเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพสูง สามารถบันทึกภาพวิดีโอได้อย่างคมชัด จนถูกจัดให้เป็นอุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาความปลอดภัย ใครที่ล่วงรู้ถึงความสามารถสุดทันสมัยก็เลือกซื้อกล้องไปใช้งาน เพื่อดูแลชีวิตและทรัพย์สิน แต่ถึงแม้ว่าจะเป็นเทคโนโลยีขั้นสูงแค่ไหน ก็มีทั้งข้อดีและข้อเสียด้วยเช่นกัน

วันนี้เราจึงได้รวบรวมข้อมูลทั้งด้านดีและด้านเสียของกล้องไอพี มาบอกหมดแบบไม่มีกั๊กเลยทีเดียว พร้อมแล้วไปดูข้อมูลประกอบการตัดสินใจกันได้เลย

ข้อดี/ข้อเสีย ของกล้อง ip camera

การทำความเข้าใจข้อดีและข้อเสียเป็นสิ่งที่ดี เพราะมีผลต่อการตัดสินใจ ทำให้เลือกกล้องไอพี ได้ตรงกับความต้องการ สำหรับข้อดีและข้อเสียของกล้องไอพีมีดังนี้

ข้อดี

 1. กล้องไอพี ให้คุณภาพละเอียดที่สูงกว่ากล้องแอนะล็อก ทำให้สามารถระบุตัวบุคคลและวัตถุได้ดียิ่งขึ้น
 2. ผู้ใช้งานสามารถเข้าถึงภาพสด หรือวิดีโอได้จากทุกที่ที่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต
 3. ตัวกล้องส่งข้อมูลเป็นสัญญาณแบบดิจิทัล ทำให้ข้อมูลที่ถูกบันทึกไม่เกิดการสูญหาย
 4. สามารถอัปเดตระบบกล้องได้ โดยไม่ต้องถอดตัวกล้องหรือปิดกล้องเลย
 5. ตรวจจับการเคลื่อนไหว, จดจำใบหน้า หรือติดตามวัตถุได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 6. สามารถทำงานร่วมกับอุปกรณ์และระบบเครือข่ายอื่นๆ ได้อย่างราบรื่น
 7. ติดตั้งได้ง่ายและสามารถปรับตั้งค่าได้จากระยะไกล

ข้อเสีย

 1. มีต้นที่สูงกว่าการกล้องอนาล็อกค่อนข้างมาก
 2. หากเครือข่ายล่มหรือประสบปัญหาด้านอินเทอร์เน็ตอื่นๆ อาจรบกวนการทำงานของกล้องได้
 3. ผู้ที่ไม่มีความรู้ด้านไอทีอาจสับสนเกี่ยวกับการตั้งค่าและกำหนดค่า กล้อง IP เพราะการตั้งค่าค่อนข้างมีความซับซ้อน
 4. การสตรีมวิดีโอความละเอียดสูงผ่านเครือข่าย อาจใช้แบนด์วิดท์จำนวนมาก หากความจุของเครือข่ายมีจำกัด อาจทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของกล้องลดลง
 5. หากไม่มีมาตรการรักษาความปลอดภัยที่เหมาะสม เช่น การเข้ารหัสและการอัปเดตเฟิร์มแวร์เป็นประจำ อาจทำให้เสี่ยงต่อการถูกแฮ็ก
 6. ในกรณีที่ไฟฟ้าดับหรือแหล่งจ่ายไฟไม่ทำงาน อาจส่งผลต่อการทำงานของกล้อง

แนะนำวิธีติดตั้ง เชื่อมต่อกล้อง ip camera

การเชื่อมต่อกล้อง IP มีอยู่หลายขั้นตอน เริ่มตั้งแต่การ ติดกล้องวงจรปิด, การกำหนดค่าเครือข่ายไปจนถึงการตั้งค่าซอฟต์แวร์ โดยเราขอนำเสนอวิธีการติดตั้งและวิธีเชื่อมต่อให้ทุกคนได้ทราบแบบละเอียด ดังนี้

เลือกตำแหน่งกล้อง

ผู้ใช้งานจะต้องกำหนดจุดในการติดกล้อง โดยพิจารณาจุดติดตั้งจากขอบเขตการมองเห็น, ความกว้างของพื้นที่และควรหลีกเลี่ยงจุดที่มีสิ่งกีดขวาง เช่น ต้นไม้หรือกำแพง เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม : วิธีเลือกจุด ติดกล้องวงจรปิด ติดกล้องตรงไหนดี ให้ครบคลุม

ทำการติดกล้อง

ติดตัวกล้องด้วยอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์สำหรับติดตั้งที่เหมาะสม หรืออาจใช้บริการให้ทีมช่างผู้ชำนาญติดตั้งให้ โดยในระหว่างการติดกล้องควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าอยู่ในตำแหน่งหรือมุมที่ต้องการหรือไม่ หากไม่ตรงจุดให้ขยับให้ตรงจุดก่อน

เชื่อมต่อกล้องกับแหล่งพลังงาน

หากตัวกล้องต้องใช้แหล่งพลังงานแยกต่างหาก ให้เชื่อมต่อเข้ากับเต้ารับไฟฟ้าโดยใช้อะแดปเตอร์จ่ายไฟหรือถ้ากล้องรองรับ Power over Ethernet (PoE) ก็ให้เชื่อมต่อกล้องเข้ากับสวิตช์ PoE ให้เรียบร้อย

เชื่อมต่อกล้องเข้ากับเครือข่าย

ใช้สายแลนเครือข่ายเพื่อเชื่อมต่อกล้องเข้ากับเราเตอร์ หรือสวิตช์เครือข่าย ในขั้นตอนนี้ควรเสียบสายแลนเข้าตัวกล้องให้แน่นที่สุด

กำหนดค่าต่างๆ และทดลองสอบระบบ

กำหนดที่อยู่ IP แบบคงที่ให้กับกล้อง จากนั้นทำการตั้งค่าเครือข่ายอื่นๆ เช่น ซับเน็ตมาสก์, เกตเวย์และเซิร์ฟเวอร์ DNS เมื่อตั้งค่าเสร็จ ให้ทดลองใช้งานกล้องพร้อมกับติดตามการบันทึกภาพผ่านโปรแกรมดูกล้องวงจรปิด

สรุป

จะเห็นว่ากล้องไอพี มีทั้งข้อดีและข้อเสีย แต่โดยรวมแล้วข้อดีมีมากกว่าข้อเสียแน่นอน หากต้องการนำมาติดไว้ในบ้าน, อาคารหรือสำนักงาน เพื่อใช้ในการรักษาความปลอดภัย สามารถช่วยชีวิตและทรัพย์สินให้กับผู้ที่อยู่อาศัยได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น การซื้อกล้อง ip มาติดจึงเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าและมีประโยชน์

สำหรับใครที่อยากติด กล้องip แต่ยังไม่รู้ว่าจะซื้อกล้อง ip camera ยี่ห้อไหนดี ประจำปี 2567 เราขอแนะนำกล้องจาก บริษัทกล้องวงจรปิด Okami ผู้นำอันดับหนึ่งเรื่องกล้องที่ดีที่สุด รับรองได้ว่าจะได้รับกล้องที่มีมาตรฐานสูง ใช้งานได้อย่างคุ้มค่า มีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยแบบขั้นสูง มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย

นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งได้ง่าย ตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกรูปแบบอีกด้วย คลิกที่นี่เพื่อดูสินค้าได้เลย https://okami.co.th/product-category/ip-camera/

เราใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณบนเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ คุณยอมรับการบันทึก คุกกี้ เว็บไซต์นี้ไว้ใช่หรือไม่