5 เหตุผลที่ผู้ริเริ่มกิจการต้องให้ความสำคัญกับกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดี

กล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดีเจ้าของกิจการหน้าใหม่หลายคนอาจจะมองว่า การติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยเป็นเรื่องเล็กน้อยที่ยังไม่ต้องใส่ใจอะไรมากก็ได้ แต่อย่าลืมว่านี่อาจเป็นต้นตอที่นำไปสู่การสูญเสียทรัพย์สินหรือเสียผลประโยชน์จนกระทบต่อกิจการได้เลย ลองมาดูกันว่าทำไมถึงต้องคิดหรือพิจารณาเรื่องการติดตั้งเป็นอันดับต้น ๆ

  • คอยเป็นหูเป็นตา แน่นอนว่าหากใครคิดจะเปิดร้านในปัจจุบัน สิ่งหนึ่งที่ต้องซื้อเข้าร้านเป็นลำดับแรก ๆ คงหนีไม่พ้น “กล้องวงจรปิด” เพราะกล้องวงจรปิดมีความสามารถในการช่วยเป็นหูเป็นตา เป็นความเที่ยงธรรมของร้านค้า ไม่ว่าจะใช้เป็นหลักฐานในการถอนเงินผิดหรือบางครั้งลูกค้าก็มือไวลักเล็กขโมยน้อย แต่กล้องวงจรปิดจะช่วยให้บรรดาเจ้าของร้านอุ่นใจมากยิ่งขึ้น
  • คอยตรวจสอบการทำงาน กล้องวงจรปิดสามารถช่วยแบ่งเบาภาระหน้าที่ของหัวหน้างานในการตรวจสอบการทำงานของลูกน้องจำนวนมาก อาทิเช่น การติดตั้งกล้องวงจรปิดในโรงงานเพื่อคอยตรวจสอบการทำงานของพนักงาน ส่งผลให้การทำงานมีความเสถียรภาพมากยิ่งขึ้น ลดปัญหาการอู้งาน และยังคอยตรวจสอบพฤติกรรมต่าง ๆ ของพนักงานได้อีกด้วย
  • คอยเฝ้าระวังภัย นอกจากจะมีพนักงานรักษาความปลอดภัยที่ตรวจสอบดูแลอาคารและสถานที่แล้ว กล้องวงจรปิดก็ยังเป็นกำลังสำคัญในการช่วยเฝ้าระวังภัยและส่งสัญญาณเตือนภัยไปยังเจ้าหน้าที่ ในยามที่มีผู้ประสงค์ร้ายเข้ามาป้วนเปี้ยนหรือกระทำการบางอย่างกับทรัพย์สิน
  • กล้องวงจรปิดคือหลักฐานชิ้นสำคัญ กล่าวได้ว่าเป็นพยานอันเที่ยงตรงที่สุดในการใช้พิจารณาคดี อีกทั้งภาพการบันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ ของกล้องวงจรปิดก็ยังช่วยเป็นหลักฐานในการแกะรอยคนร้ายมาดำเนินคดีได้ด้วย
  • ทำงานได้ตลอด 24 ชั่วโมงโดยไม่หยุดพัก ข้อดีของกล้องวงจรปิดคือไม่ต้องผลัดเปลี่ยนเวรยาม เพราะกล้องสามารถบันทึกภาพได้ตลอด 24 ชั่วโมง ฉะนั้นไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นเวลาไหน กล้องวงจรปิดก็จะสามารถจับภาพเอาไว้ได้ในที่สุด

ทำไมกล้องวงจรปิด CCTV หลายแห่ง จึงติดตั้งให้เห็นอย่างโจ่งแจ้ง

กล้องวงจรปิด hikvision cctv

กล้องวงจรปิด hikvision cctvนี่อาจจะเป็นคำถามคาใจของใครหลาย ๆ คน ที่ว่าการติดตั้งกล้องเพื่อบันทึกการกระทำผิดของคนร้ายในพื้นที่นั้น ทำไมถึงไม่เอากล้องตั้งหลบมุมไว้สักหน่อยหรือหาวิธีซ่อนไม่ให้คนร้ายมองเห็นก็ได้ แต่กลับติดตั้งให้เห็นกันแบบโจ่งแจ้งไปเลยว่าตรงไหนมีกล้องอยู่บ้าง ซึ่งแบบนี้คนร้ายก็คงจะไหวตัวทันแล้วเราก็ไม่น่าจะจับผิดอะไรได้เลย แล้วจะมีกล้องวงจรปิดไปทำไม

ความจริงแล้วถึงแม้กล้องวงจรปิดไร้สายจะทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ แล้วนำมาใช้เป็นหลักฐานประกอบในภายหลังก็จริง จุดประสงค์หลักของการติดตั้งตามพื้นที่สาธารณะนั้น เราไม่ได้มุ่งหวังที่จะเก็บข้อมูลของคนร้าย แต่เรามุ่งหวังไม่ให้มีเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้น เพราะการติดตั้งกล้องให้ทุกคนได้เห็นนั้นเป็นหลักในเชิงจิตวิทยาว่าบริเวณนี้ถูกจับตาดูอยู่เสมอ คนที่คิดจะทำผิดก็อาจเกิดความยับยั้งชั่งใจหรือมีความเกรงกลัวขึ้นมาบ้าง นั่นก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับการใช้กล้องดัมมี่ด้วย

นอกจากนี้การซ่อนกล้องยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของกล้องลดน้อยลง มุมมองของภาพจะแคบลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าต้องการเก็บภาพให้ครบทั้งพื้นที่ก็อาจต้องใช้กล้องมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าตัว ถือว่าสร้างความยุ่งยากและเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ตาม ในแต่ละพื้นที่จะมีการซ่อนกล้องในจุดสำคัญอยู่ด้วยเหมือนกัน เพื่อใช้ประโยชน์ในกรณีที่มีการบุกโจมตีแบบอุกอาจแล้วทำลายกล้องตัวอื่น ๆ ไป ก็จะมีหลักฐานเหลืออยู่ในกล้องที่ซ่อนไว้นี่เอง

Adaptor กล้องวงจรปิดร้อนมากเป็นเรื่องปกติจริงหรือ?

หม้อแปลงไฟกล้องวงจรปิด

ถึงแม้ว่าเราจะเรียกส่วนหัวชาร์จไฟจนติดปากว่า Adaptor แต่ก็เชื่อว่าหลายคนยังไม่แน่ใจว่ามันคืออะไรกันแน่ Adaptor เป็นหม้อแปลงไฟขนาดเล็กที่ทำหน้าที่แปลงไฟบ้านให้เหมาะสมกับความต้องการของเครื่องใช้ไฟฟ้าเช่น Adaptor กล้องรักษาความปลอดภัย ซึ่งแต่ละแบบหรือแต่ละรุ่นก็จะมีคุณสมบัติแตกต่างกันไป บางตัวแปลงค่าความต่างศักย์หรือบางตัวแปลงลักษณะของกระแสไฟ

ทีนี้สิ่งหนึ่งที่มักจะเจอกันเป็นประจำก็คือตัว Adaptor มีความร้อนสูงมากเวลาเสียบใช้งาน หากถามว่าผิดปกติหรือว่าเป็นอันตรายหรือไม่ ก็ต้องบอกว่าปกติแล้วเครื่องใช้ไฟฟ้าตลอดจนอุปกรณ์เสริมทุกชนิด มีโอกาสที่จะเกิดความร้อนสะสมได้ แต่จะต้องไม่ร้อนจนเกินไปและควรสังเกตสิ่งเหล่านี้ประกอบกัน

หม้อแปลงไฟกล้องวงจรปิด
  • ระยะเวลาที่ใช้งาน ถ้าเสียบไว้ไม่นานก็ร้อนแล้วแบบนี้น่าจะมีปัญหา อาจจะเป็นเรื่องของคุณภาพที่ไม่ได้มาตรฐาน มีผลให้เกิดความเสียหายต่ออุปกรณ์พ่วงได้ ยิ่งถ้าเป็นสิ่งที่ต้องเสียบชาร์จเป็นเวลานานอยู่แล้วอย่างเช่นกล้องวงจรปิดหรือแท็บเล็ต เป็นต้น แบบนี้ตัว Adaptor ก็จะได้รับการออกแบบมาให้สอดคล้องกัน กล่าวคือ กว่าจะร้อนได้ก็ต้องเสียบทิ้งไว้ข้ามวันข้ามคืนกันเลยทีเดียว
  • อุณหภูมิภายนอก บางครั้งปัญหาไม่ได้อยู่ที่ตัว Adaptor แต่ขึ้นอยู่กับสภาพแวดล้อมโดยรอบ หากสภาพอากาศร้อนจัดแล้วเราเสียบสายชาร์จไฟ ก็เป็นไปได้ที่จะมีความร้อนสะสมมากกว่าปกติ ซึ่งแก้ไขด้วยการเลือกสถานที่และเวลาใช้งานให้เหมาะสมก็พอแล้ว
  • ความไม่สอดคล้องของอุปกรณ์ อย่างเช่นเอาหัวชาร์จของอุปกรณ์ที่ต้องการปริมาณไฟน้อยไปชาร์จอุปกรณ์ที่ต้องการไฟมาก แบบนี้หัวชาร์จก็ต้องทำงานหนักเกินตัว ทำให้เกิดผลเสียกับทั้งหัวชาร์จและอุปกรณ์