การติดตั้งกล้องcctv

สำหรับใครที่กำลังคิดจะติดตั้งกล้องcctv ต้องคิดเป็นอันดับแรกเลยนะครับว่าจะเลือกชนิดของกล้องแบบไหน เพราะในปัจจุบันนี้ตัวกล้องมีค่อนข้างหลายระบบไม่ว่าจะเป็นระบบอนาล็อก หรือแม้แต่ระบบดิจิตอลแต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ

วัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลักเช่นถ้าต้องการกล้องสำหรับติดตั้งภายในที่พักอาศัยเราแค่ใช้กล้องระบบอนาล็อกธรรมดาก็พอแล้วล่ะครับ เพียงแต่ต้องเลือกกล้องที่มีความคมชัดไม่ต่ำกว่า 1080P

อ่านเรื่อง ระบบกล้องวงจรปิด

เพราะภาพที่ได้จะมีความสมบูรณ์ที่สุดหรือถ้าหากเลือกตัวกล้องอนาล็อกที่มีความคมชัดมากกว่านี้ก็ไม่ค่อยจะมีประโยชน์อะไรมากมายเพราะภาพที่ได้ไม่ค่อยแตกต่างกันเท่าไหร่

ส่วนสำหรับร้านทองหรือโรงงานผมแนะนำให้ใช้กล้องที่เป็นระบบดิจิตอลกันมากกว่าเพราะสาเหตุที่ว่าเราจะประหยัดสายกันมากกว่า และอีกอย่างจะดูแลกันได้อย่างง่ายดายมากกว่าเพราะตัวกล้องระบบดิจิตอลนั้นไม่จำเป็นที่จะต้องเดินสายไฟหรือเอาหม้อแปลงไฟไปเลี้ยงตัวกล้อง

เพราะว่าตัวกล้องระบบนี้จะใช้ระบบไฟเลี้ยงตัวกล้องผ่านสายแลนหรือที่เรียกกันว่า POE แต่ก็ขึ้นอยู่กับตัวกล้องที่ใช้กันด้วยนะครับเพราะยังมีอีกหลาย ๆ ค่ายที่ยังไม่มีกล้องที่มีระบบ POE

อ่านเรื่อง กล้อง IP camera POE คืออะไร

และสาเหตุสำคัญคือตัวกล้องระบบดิจิตอลนั้นมีความคมชัดสูงกว่าเมื่อเทียบกับระบบอนาล็อก โดยนำภาพแต่ระบบมาวัดกันแล้วจะเห็นข้อแตกต่างกันอย่างชัดเจน

ส่วนทางด้านการควบคุมตัวกล้องนั้นตัวกล้องระบบอนาล็อกจะมีฟังชันการทำงานที่น้อยกว่า แต่ส่วนตัวกล้องดิจิตอลนั้นจะควบคุมได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ใช้คำสั่งที่เครื่องบันทึกภาพ NVR ก็สามารถที่จะสั่งงานตัวกล้องได้แล้ว

กล้องอนาล็อก VS กล้องดิจิตอล

หรือว่าถ้าไม่ต้องการเครื่องบันทึกภาพ ท่านก็สามารถใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ในการบันทึกภาพได้เช่นกัน เพราะตัวกล้องชนิดดิจิตอลนั้นจะมีโปรแกรมมาให้สำหรับการต่อเข้าคอมพิวเตอร์แต่ถ้าท่านยังไม่มีความรู้มากนักก็จะต้องใช้ตัวเครื่องเป็นตัวเชื่อมแทน

สำหรับการเดินสายของกล้องระบบอนาล็อกหรือที่เรียกันว่ากล้องวงจรปิดhd จะมีความคมชัดตั้งแต่ 1 ล้านพิกเซลขึ้นไปเราจะเรียกกล้องประเภทนี้ว่ากล้อง 720P สายสัญญาณที่ใช้สามารถใช้ได้ 2 ประเภทคือ

ติดตั้งกล้องCCTV

1.สาย RG6 สายที่เดินต้องใช้กับกล้องแต่ละตัวเช่นกล้อง 1 ตัวก็ต้องใช้สาย 1 เส้นและสายที่ใช้เดินควบคู่ไปด้วยก็ต้องเป็นสายไฟเพราะต้องใช้กับหม้อแปลงไฟ 12 V

ในการจ่ายไฟให้ตัวกล้องในตอนที่นำสายกล้องทั้งหมดมารวมในจุดจะมีจำนวนสายค่อนข้างมากเช่นถ้าติดตั้งกล้องCCTV จำนวน 16 ตัวก็ต้องมีสายสัญญาณเข้ามาที่เครื่องบันทึกภาพจำนวน 16เส้น

2.การเดินสายนำสัญญาณภาพเป็นสาย LAN แต่การเดินชนิดนี้ต้องใช้ตัวแปลงสัญญาณที่เราเรียกกันว่า balan ซึ่งการใช้อุปกรณ์นี้จะทำให้สาย 1 เส้น

สามารถใช้กับกล้องได้สูงสุดถึง 2 ตัวเนื่องจากตัวสาย LAN ข้างในนั้นจะมีสายย่อย ๆ อยู่ 8 เส้นโดยตัวกล้อง 1 ตัวจะใช้สายนำสัญญาณย่อย 4 เส้นโดยแบ่งเป็นสายนำสัญญาณภาพ 2 เส้น สายนำไฟอีก 2 เส้น

แต่ตัว balan ที่ใช้ต้องเป็นตัวที่สามารถนำสัญญาณไฟได้แต่ในจุดที่เรารวมเครื่องบันทึกภาพนั้นจะต้องมีหม้อแปลงไฟขนาดใหญ่ชนิด 12V และใช้แอมให้มากขึ้นเช่นถ้าตัวกล้องมีจำนวน 4 ตัวต้องใช้หม้อแปลไฟ 12V 8 แอมแต่ก็ขึ้นอยู่กับระยะของสายสัญญาณที่ใช้เดิน รวมถึงชนิดของสายที่ใช้ด้วยนะครับเพราะสายLAN ก็แบ่งได้หลายเกรดเช่นกัน

การเดินสายติดตั้งกล้องCCTV ระบบดิจิตอล

การเดินสายสัญญาณภาพของตัวกล้องระบบนี้จะค่อนข้างง่ายเพียงแค่มีความรู้เรื่อง ระบบอินเตอร์เนตหรือระบบเน็ตเวิลค์ก็สามารถทำได้เพราะรูปแบบจะเหมือนกันยกตัวอย่างเช่นถ้าต้องการเดินสายให้กับกล้อง 4 ตัวเราต้องใช้อุปกรณ์

วิธีติดตั้งเราต้องเดินสาย LAN ไปจุดที่ไกลที่สุดก่อน(แต่ไม่ถึงต้องกล้องและห้ามเกิน 80 เมตร)พร้อมสายไฟ 1 เส้นและนำสายLANไปต่อกับสวิทPOE และจากสวิท POE นี้ให้เดินสาย LAN ไปที่ตัวกล้องแต่ละตัวแต่ก็ห้ามเกิน 80 เมตรต่อกล้องนะครับเพราะถ้าเกินสัญญาณที่ได้จะทำให้ภาพเกิดความดีเลย์ขึ้นได้หรืออาจจะทำให้ภาพไม่ติดเพราะไฟที่ไปเลี้ยงไม่พอ

ติดตั้งกล้องดิจิตอล

ส่วนในเรื่องการตั้งค่ากล้องเพื่อให้เข้ากับตัวเครื่องบันทึกนั้นสามารถทำได้ง่ายดายมากเพียงแค่เรากดคำว่า UPNP ก็จะสามารถทำให้ตัวกล้องแต่ละตัวที่ติดตั้งนั้นแสดงภาพขึ้นที่เครื่องบันทึกภาพได้

แต่ถ้าเครื่องหรือตัวกล้องเป็นคนล่ะยี่ห้อกันนั้นต้องสังเกตุว่าตัวกล้องหรือตัวเครื่องบันทึกภาพมีระบบ Onvif หรือเปล่าถ้าไม่มีจะไม่สามารถต่อเครื่องหรือตัวกล้องคนล่ะยี่ห้อได้เลย

อ่านเรื่อง ระบบOnvif

สรุปการเลือกติดตั้งกล้องcctv

การใช้งานตัวกล้องทั้ง 2 ระบบไม่ว่าจะเป็นกล้องระบบอนาล็อกหรือแม้แต่กล้องระบบดิจิตอลก็ตาม ทั้งหมดขึ้นอยู่กับการใช้งานเป็นหลัก เพราะการออกแบบตัวกล้องนั้นเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน

ตัวกล้องระบบอนาล็อกเหมาะกับการติดตั้งตามบ้าน ส่วนตัวกล้องระบบดิจิตอลนั้นเหมาะสำหรับการติดตั้งตามโรงงาน ร้านทองเป็นต้น