1. Home
  2. /
  3. ความรู้เรื่องกล้อง
  4. /
  5. 5 วิธีดูแลกล้องวงจรปิด พร้อมเทคนิคทำความสะอาดแบบง่าย ๆ

5 วิธีดูแลกล้องวงจรปิด พร้อมเทคนิคทำความสะอาดแบบง่าย ๆ

กล้องวงจรปิดเปรียบดั่งเพื่อนแท้ในยามคับขันที่พึ่งพาได้ เป็นอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพสูง เฝ้าระวังเหตุร้ายและป้องกันการโจรกรรมต่างๆ ได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับชีวิต สถานที่รวมทั้งทรัพย์สินที่เราหวงแหน ดังนั้นเพื่อให้ตัวกล้องทำงานได้อย่างต่อเนื่องและมีประสิทธิภาพ เราจำเป็นต้อง ดูแลกล้องวงจรปิด เพื่อยืดอายุการใช้งานได้นานขึ้นและทำงานได้เต็มประสิทธิ์ภาพนั้นเอง

ความสำคัญของการดูแลรักษากล้องวงจรปิด

หลายคนสงสัยว่าทำไมต้องดูแลกล้องวงจรปิดด้วยละ? เรื่องนี้ตอบได้ง่ายๆ เมื่อเวลาผ่านไปตัวกล้องก็ยังคงทำหน้าที่อย่างต่อเนื่อง แถมจะต้องเจอกับฝุ่นละอองและสิ่งสกปรกต่างๆ ซึ่งอาจทำให้คราบสิ่งสกปรกบนเลนส์กล้องเป็นตัวการที่ทำให้การบันทึกภาพไม่มีประสิทธิภาพได้ ดังนั้นการบำรุงรักษาดูแลเป็นประจำจึงเป็นสิ่งที่ควรทำ เพื่อให้กล้องทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนเคย บันทึกภาพได้อย่างคมชัดและแม่นยำเหมือนพึ่งซื้อมาติดตั้งครั้งแรกนั้นเองครับ

วิธีทำความสะอาดกล้องวงจรปิด มีขั้นตอนอย่างไร?

หลายคนยังไม่รู้เกี่ยวกับวิธีการทำความสะอาดตัวกล้องว่าสามารถทำอย่างไรได้บ้าง เราจึงได้นำเทคนิคการจัดการดูแลทำความสะอาดกล้องวงจรปิดให้ทุกคนได้รู้กัน

1. เตรียมอุปกรณ์ทำความสะอาด

จัดเตรียมอุปกรณ์ในการทำความสะอาดให้พร้อม โดยอุปกรณ์ทำความสะอาดจะมีตั้งแต่ ผ้าไมโครไฟเบอร์หากหาไม่ได้ก็เลือกใช้ผ้าที่มีขนอ่อนนุ่ม, น้ำยาทำความสะอาดเลนส์, เครื่องเป่าฝุ่น, ผงซักฟอกสูตรอ่อนและไขควง

2. ปิดเครื่องและถอดกล้องออกจากขายึด

ก่อนทำความสะอาดให้เราปิดการทำงานเอาไว้ก่อน สิ่งสำคัญคือต้องถออดปลั๊กออกจากแหล่งจ่ายไฟก่อนเสมอ เพื่อป้องกันการเกิดอันตรายหรืออุบัติเหตุที่ไม่คาดคิดหรืออันตรายจากไฟฟ้า เพราะหากเราไม่จัดการขั้นตอนนี้ให้ดี อาจมีผลต่อความปลอดภัยของทั้งผู้ทำความสะอาดเองอีกด้วย

3. กำจัดสิ่งสกปรกออกจากตัวกล้อง

การกำจัดสิ่งสกปรกทำได้หลายวิธี ตั้งแต่การใช้ผ้าธรรมดาผสมกับน้ำเปล่าหรือเลือกใช้น้ำยาทำความสะอาดที่มีคุณภาพ เช็ดทำความสะอาดให้ทั่ว แล้วใช้เครื่องเป่าฝุ่นเป่าเศษฝุ่นออกก็จะสามารถจัดการกล้องวงจรปิดที่สกปรกให้กลับมาใหม่เอี่ยมไร้ฝุ่น ไร้คราบสกปรกได้แล้ว

4. ทำความสะอาดเลนส์กล้อง

การทำความสะอาดเลนส์กล้องจะใช้ผ้านุ่มไม่เป็นขุย ชุบน้ำยาทำความสะอาดเลนส์ จากนั้นค่อยๆ เช็ดเลนส์เป็นวงกลม โดยเริ่มจากตรงกลางแล้วเคลื่อนออกด้านนอก ในระหว่างนี้ให้หลีกเลี่ยงการออกแรงที่มากเกินไป เพราะอาจทำให้เลนส์เป็นรอยได้ แต่ถ้าเลนส์วงจรปิดมีคราบสกปรกฝังแน่น ให้ผสมผงซักฟอกสูตรอ่อนต่อน้ำสิบส่วน จากนั้นใช้ผ้านุ่มชุบน้ำยาที่เราผสมไปเช็ดที่เลนส์กล้องแล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดให้เอี่ยมอ่อง

5. เปิดเครื่องและทดสอบการทำงาน

เมื่อทำความสะอาดเสร้จเรียบร้อยแล้ว ให้ลองเชื่อมต่อปลั๊กเข้ากับแหล่งจ่ายไฟ พร้อมกับติดตัวกล้องกลับเข้าที่ขายึด จากนั้นให้ลองกดปุ่มเปิดไฟและทำการทดสอบตัวอุปกรณ์ว่าพร้อมทำงานตามปกติแล้วหรือยัง

เทคนิคและเคล็ดลับในการดูแลรักษา

การบำรุงดูแลกล้องวงจรปิดจะต้องทำอย่างถูกต้องและที่สำคัญต้องมีเทคนิคและเคล็ดลับดังนี้

1. หลีกเลี่ยงการใช้วัสดุที่มีฤทธิ์กัดกร่อน เพราะอาจเกิดรอยขีดข่วนเลนส์กล้องได้

2. กำจัดฝุ่นอย่างสม่ำเสมอโดยใช้เครื่องเป่าฝุ่น เพื่อป้องกันไม่ให้สิ่งสกปรกบดบังมุมมองของกล้อง

3. ตรวจสอบสายเคเบิล ขั้วต่อและแหล่งจ่ายไฟเป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าส่วนประกอบเหล่านี้ไม่มีความสึกหรอหรือเกิดความเสียหายในระหว่างการใช้งาน

4. หากพบปัญหาที่ตัวอุปกรณ์ เช่น มีรอยแตก รอยบุบหรือมีร่องรอยการแกะ ให้ติดต่อสอบถามกับทางผู้ผลิตเพื่อแก้ไขปัญหาอย่างรวดเร็ว

5. อัปเดตเฟิร์มแวร์และซอฟต์แวร์แอพกล้องวงจรปิดจากผู้ผลิตเป็นประจำ เพราะการอัปเดตจะช่วยแก้ไขข้อบกพร่องและช่วยปรับปรุงประสิทธิภาพการทำงาน

6. ในกรณีที่กล้องวงจรปิดสัมผัสกับสภาพอากาศโดยตรง อาจทำให้เสื่อมสภาพอย่างรวดเร็ว ดังนั้นเพื่อป้องกันปัญหาให้ลงทุนกับซื้อเคสหรือกรอบที่ทนทานต่อสภาพอากาศมาป้องกันเอาไว้ เพราะเคสจะช่วยป้องกันตัวอุปกรณ์จากแสงแดด, ฝน, พายุและภัยธรรมชาติต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

สรุป

การดูแลและทำความสะอาดกล้องวงจรปิดเป็นประจำ เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้กล้องของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เราจึงควรทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ ใช้วิธีดูแลและเทคนิคที่เรานำมาบอก เพื่อให้ตัวกล้องนั้นอยู่ในสภาพดีพร้อมใช้งานเสมอ

ส่วนใครที่ยังไม่ได้ติดกล้อง แล้วยังไม่รู้ว่าจะซื้อกล้องวงจรปิดที่ไหน? เราขอแนะนำอุปกรณ์รักษาความปลอดภัยจากแบรนด์ Okami คลิกดูที่นี่ได้เลย https://okami.co.th/shop รับรองเลยว่าจะได้รับบริการและอุปกรณ์ที่มีคุณภาพสูง ใช้งานได้ตลอด 24 ชั่วโมง ในราคาไม่แพงและที่สำคัญทางร้านยังมีทีมงานผู้เชี่ยวชาญ คอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับผลิตภัณท์และบริการหลังการขายสำหรับลูกค้าทุกท่านอีกด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณบนเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ คุณยอมรับการบันทึก คุกกี้ เว็บไซต์นี้ไว้ใช่หรือไม่