1. Home
  2. /
  3. ความรู้เรื่องกล้อง
  4. /
  5. 4 วิธีเลือกซื้อกล้องวงจรปิด เลือกแบบไหนดี ต้องดูอะไรบ้าง?

4 วิธีเลือกซื้อกล้องวงจรปิด เลือกแบบไหนดี ต้องดูอะไรบ้าง?

การซื้อกล้องวงจรปิดนั้นหลายคนอาจจะครุ่นคิดอย่างหนักว่าควรซื้อดีไหม? ต้องบอกเลยว่าความน่าจะเป็นที่อาจจะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันอย่างการถูกโจรกรรม ความเข้าใจผิด การทะเลาะวิวาทหรือความไม่แน่นอนใดๆ ล้วนเกิดขึ้นได้ หากบ้านหลังใดไม่มีกล้องหรือสถานที่ทำงานใดรู้จักการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วย ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยให้กับชีวิต ที่อยู่อาศัยรวมไปถึงทรัพย์สินเงินทองที่หามาได้ มาดูแนวทางในการเลือกกล้องวงจรปิดที่ให้เหมาะกับไลฟ์สไตล์การใช้งาน เพื่อให้เราได้ประโยชน์จากการใช้งานแบบสูงสุดกันเลยครับ

ทำความเข้าใจข้อห้าม ก่อนซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งาน

ก่อนจะไปเจาะลึกเกี่ยวกับวิธีเลือกซื้อเรามาทำความเข้าใจ ในส่วนของข้อกฎหมายที่พึ่งอัปเดตมาใหม่ล่าสุดเอาไว้ด้วย เพื่อป้องกันการไปละเมิดสิทธิส่วนบุคคลของผู้อื่น สิ่งที่เราจำเป็นต้องรู้ก็คือ จุดไหนควรติด? และจุดไหนไม่ควรติด

จุดที่ควรติดกล้อง

  • ภายในบริเวณบ้านสามารถติดตั้งได้เลย
  • ภายในอาคารหรือสำนักงาน
  • ภายนอกสถานที่พักหรือนอกสถานที่ทำงาน ที่รัศมีกล้องส่องเข้ามายังบริเวณบ้านหรือสำนักงานเท่านั้น

จุดที่ไม่เหมาะสมในการติดกล้อง

  • ห้องน้ำ
  • ห้องแต่งตัว
  • ภายนอกสถานที่พักหรือนอกสถานที่ทำงานที่ส่องออกไปนอกพื้นที่ หรือถนนสาธารณะ หากจำเป็นต้องติดกล้องเพื่อส่องไปบนถนนหรือจุดที่คนเดินผ่านไปผ่านมา จะต้องติดป้ายแจ้งเตือนให้ผู้คนเห็นอย่างเด่นชัดว่าสถานที่แห่งนี้ได้มีการติดกล้อง

ไม่ว่าจะเลือกใช้กล้องแบบไหน เราก็ต้องคำนึงจุดติดตั้งดังที่กล่าวมา เพื่อป้องกันการกระทำผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ. ข้อมูลส่วนบุคคล 2564

บทความแนะนำ: 5 วิธีเลือกจุดติดกล้องวงจรปิด

วิธีเลือกกล้องวงจรปิดให้เหมาะสมกับการใช้งาน

ก่อนเลือกซื้อเราจะต้องพิจารณาอย่างรอบคอบในด้านต่างๆ ดังต่อไปนี้

1. เลือกประเภทกล้องให้เหมาะกับสถานที่

ในปัจจุบันกล้องวงจรปิดมีอยู่หลายประเภท แต่ละแบบเหมาะกับสถานที่ที่แตกต่างกัน ดังนั้นก่อนซื้อกล้องมาติดตั้ง เราจะต้องเลือกซื้อให้เหมาะสมกับสถานที่ เช่น

1.1. กล้อง PTZ : เหมาะกับการติดตั้งในพื้นที่กลางแจ้ง เช่น ลานจอดรถ, สนามกีฬา, และสวนสาธารณะ

1.2. กล้องวงจรปิดไร้สาย ดูผ่านโทรศัพท์ : เหมาะกับการติดตั้งในบ้าน, อาคารหรือสำนักงาน

1.3. กล้อง CCTV : เหมาะกับการติดตั้งทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้าน, สำนักงาน, ร้านค้า, ห้างสรรพสินค้า เป็นต้น

1.4. กล้อง IP Camera : เหมาะกับการติดตั้งในหลายสถานที่ เช่น บ้าน, ที่อยู่อาศัย, รีสอร์ต, คอนโด, ธนาคาร, ร้านค้าปลีก รวมถึงพื้นที่เชิงพาณิชย์อื่นๆ

2. เลือกกล้องที่มีความละเอียดสูง

ควรเลือกซื้อกล้องที่สามารถบันทึกเสียง, บันทึกภาพ และวิดีโอที่มีคุณภาพ สามารถบันทึกภาพวิดีโอได้ในความละเอียดสูงอย่างน้อย 1080p ขึ้นไปหรือในระดับความละเอียด 4K เพราะจะทำให้คุณภาพของภาพและวิดีโอที่บันทึกได้ มีความคมชัดอย่างแตกต่าง สามารถจับรายละเอียดต่างๆ เช่น ใบหน้า รูปร่าง ป้ายทะเบียนรถหรือสิ่งของได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น ทำให้เป็นพยานปากเอกชั้นดีที่ผู้ร้ายคนไหนก็ต้องหวาดกลัว

3. เลือกกล้องที่มีฟังก์ชันครบ

กล้องวงจรปิดที่มีฟังก์ชันครบ เช่น การตรวจจับการเคลื่อนไหวขั้นสูง การตรวจสอบและควบคุมระยะไกล การแจ้งเตือนผ่านอินเทอร์เน็ต จะตอบสนองด้านความปลอดภัย ทำให้การเฝ้าระวังความปลอดภัยมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังตอบสนองต่อการใช้งานที่อาจเปลี่ยนแปลงในอนาคตได้อีกด้วย

4. เลือกกล้องที่มีความทนทาน

ควรเลือกซื้อกล้องที่มีความทนทานต่อสภาพอากาศ ทั้งแสงแดด ฝนหรือพายุ จะทำให้มีกล้องที่ทนทาน ใช้งานได้ดีทุกช่วงเวลา พร้อมเป็นเกราะคุ้มภัยอันตรายได้อย่างต่อเนื่องไม่มีสะดุด อีกทั้งยังมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน ไม่พังง่าย คุ้มกับเงินที่ซื้อไปทุกบาททุกสตางค์

สิ่งสำคัญที่สุดในการเลือกซื้อก็คือ เรื่องงบประมาณ เป็นสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการเลือกกล้องที่มีคุณภาพสักตัวมาใช้งาน หากเราต้องการสิ่งที่ดีที่สุด เราต้องกล้าจ่าย เพื่อให้ได้ของที่มีคุณภาพมาดูแลชีวิตและทรัพย์สินของเรา เมื่อเรากำหนดงบประมาณได้แล้ว ก็ควรวางแผนงบเผื่อค่าใช้จ่ายรวมไปถึงค่าบำรุง และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ที่จะตามมา เช่น ค่าติดตั้งกล้องวงจรปิด ค่ากำจัดสิ่งกีดขวางที่รบกวนการบันทึกภาพ เป็นต้น

สรุป

ขั้นตอนเลือกซื้อถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เราได้สเปคตามที่ต้องการ ซึ่งการเลือกซื้อกล้องแต่ละแบบก็ย่อมส่งผลดีต่อความปลอดภัยทั้งนั้น สามารถเลือกซื้อกล้องวงจรปิดทางออนไลน์ที่เหมาะสมได้ที่ okami.co.th/shop เพราะที่นี่คัดสรรสินค้าคุณภาพสูง ในราคาย่อมเยา รับรองว่าตอบโจทย์การรักษาความปลอดภัยของชีวิตและทรัพย์สินได้อย่างมีประสิทธิภาพแน่นอนเลยคะ

เราใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณบนเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ คุณยอมรับการบันทึก คุกกี้ เว็บไซต์นี้ไว้ใช่หรือไม่