ใยแก้วนำแสง อุปกรณ์ที่ช่วยรับส่งข้อมูลให้กับกล้องวงจรปิด

สายใยแก้วนำแสงกล้องวงจรปิด

ใยแก้วนำแสงหรือที่หลายคนเรียกว่า Fiber Optic เป็นนวัตกรรมในเชิงวัสดุที่ได้รับการพัฒนาต่อยอดมาเรื่อย ๆ จนกลายเป็นอุปกรณ์ยอดนิยมในหลายวงการ โดยเฉพาะวงการสื่อสารและการส่งผ่านข้อมูล หากมองดูเพียงผิวเผินที่ภายนอกแล้ว ใยแก้วนำแสงก็จะมีรูปร่างหน้าตาเหมือนกับสายเชื่อมต่อทั่วไป

สายใยแก้วนำแสงกล้องวงจรปิด

แต่ถ้าแกะดูภายในก็จะเป็นเส้นใยขนาดเล็กจำนวนมาก อาจจะผลิตด้วยแก้วหรือพลาสติกคุณภาพสูงก็ได้ โครงสร้างมีความยืดหยุ่นสูง เป็นตัวกลางที่มีคุณสมบัติยอมให้แสงผ่านได้ ซึ่งจุดเด่นอยู่ที่ใยแก้วนำแสงสามารถส่งแสงจากด้านหนึ่งไปสู่อีกด้านหนึ่งด้วยความเร็วเทียบเท่าความเร็วแสงในอากาศเลยทีเดียว น้ำหนักก็ค่อนข้างเบาและราคาก็ไม่แรงจนเกินไปด้วย

เมื่อกล่าวถึงในส่วนของกล้องวงจรปิดนั้น ใยแก้วนำแสงก็ถือว่ามีบทบาทสำคัญไม่น้อย เพราะทำให้การรับส่งข้อมูลภาพจากกล้องวงจรปิดมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เมื่อดูผลลัพธ์หลังจากการประมวลผลทั้งหมดแล้ว ภาพที่ได้จึงมีความคมชัดและลื่นไหล ไม่มีอาการกระตุก ไม่มีภาพเบลอจากการถูกรบกวน

ยิ่งการส่งต่อข้อมูลมีระยะทางที่ไกลมากเท่าไร สายส่งที่เป็นเส้นใยแก้วนำแสงก็ยิ่งได้เปรียบกว่าสายส่งประเภทอนาล็อกค่อนข้างชัดเจน พอระยะส่งเพิ่มขึ้นถึงระดับหลายกิโลเมตร สายส่งอนาล็อกก็แทบจะไม่มีประโยชน์เลย เพราะภาพจะมีลักษณะขาด ๆ หาย ๆ เก็บภาพได้ไม่ครบบ้าง ภาพที่ได้มามีสัญญาณรบกวนในปริมาณสูงบ้าง เป็นต้น

ดังนั้นนี่จึงเป็นอีกประเด็นหนึ่งที่เราควรให้ความสำคัญก่อนตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดทุกครั้ง ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าสายส่งเป็นประเภทไหนและสอดคล้องกับการใช้งานของเราหรือไม่