วิธีการอ่านสเปคกล้องวงจรปิดเบื้องต้น เพื่อประกอบการตัดสินใจซื้อ

สเปคกล้องวงจรปิดเบื้องต้น

การอ่านฉลากหรืออ่านสเปกของสินค้าเป็นตัวช่วยที่ดีอย่างหนึ่งของผู้บริโภค ไม่ว่าจะเป็นสินค้าประเภทไหนก็ตาม ยิ่งถ้าสินค้านั้นเราไม่ได้คลุกคลีหรือไม่ได้มีความรู้ในเชิงลึกมากนัก การฟังแค่คำอธิบายจากผู้ขายเพียงอย่างเดียวคงไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะเราไม่อาจแน่ใจได้ว่าผู้ขายคนนั้นให้ข้อมูลที่ถูกหรือผิดอย่างไร กล้องวงจรปิดก็เป็นสินค้าอีกชนิดหนึ่งที่ผู้ซื้อควรอ่านสเปกตัวกล้องในเบื้องต้นได้ โดยมีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้

สเปคกล้องวงจรปิดเบื้องต้น
  • COLOR เราแบ่งลักษณะสีของกล้องได้ 2 แบบ คือ ภาพขาวดำและภาพสี ซึ่งในบ้านเราจะคุ้นเคยกับระบบภาพ 2 แบบ ได้แก่ ระบบ PAL จะให้ภาพสี และระบบ CCIR จะให้ภาพขาวดำ
  • CHIP TYPE ชิปเป็นหน่วยประมวลผลที่สำคัญ เราต้องรู้ว่ากล้องเหล่านั้นใช้ชิปประเภทไหน CCD หรือ CMOS เพราะชิปทั้ง 2 แบบมีจุดเด่นจุดด้อยต่างกัน และเหมาะกับรูปแบบงานที่ต่างกันด้วย
  • RESOLUTION เรียกง่าย ๆ ว่าค่าความละเอียด โดยปกติจะมีหน่วยเป็นพิกเซลที่หมายถึงจำนวนจุดสี ยิ่งมีจำนวนจุดมากเท่าไรก็ยิ่งดี เพราะภาพจะสมจริง คมชัด และมีความสมูทมากกว่า
  • WATERPROOF เป็นการระบุว่าตัวกล้องสามารถกันน้ำได้มากน้อยแค่ไหน หากต้องติดตั้งกล้องภายนอกอาคาร สเปกข้อนี้จะต้องให้ความสำคัญค่อนข้างมาก เพื่อช่วยยืดอายุการใช้งานกล้องให้ได้นานที่สุด
  • MICROPHONE ถ้ากล้องมีข้อมูลตรงนี้แสดงว่ามีไมโครโฟนติดตั้งมาให้แล้วในตัวกล้อง ทำให้สามารถบันทึกเสียงได้ด้วย แต่หากกล้องตัวนั้นติดเพื่อดูภาพในบริเวณกว้าง ก็ควรมีการติดตั้งไมโครโฟนภายนอกเพิ่มด้วย จะได้ช่วยเก็บเสียงอย่างครบถ้วน