เทคนิคการดูแลเลนส์กล้องวงจรปิดให้สะอาดใสเหมือนใหม่เสมอ

เทคนิคการดูแลเลนส์กล้องวงจรปิด

หัวใจสำคัญของกล้องทุกประเภทก็คือ “เลนส์” กล้องวงจรปิดก็เช่นเดียวกัน หากเลนส์มีคราบสกปรกเกาะติดอยู่ตามผิวหน้า ปัญหาอย่างแรกที่จะเกิดขึ้นทันทีก็คือภาพที่เก็บบันทึกไว้ไม่ชัดเจนเท่าที่ควร และต่อเนื่องไปถึงปัญหาระยะยาวคือ หน้าเลนส์เกิดรอยขีดข่วนและฝ้ามัวแบบที่แก้ไขไม่ได้ ทำให้ต้องเปลี่ยนชุดใหม่เท่านั้น แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายที่ตามมาก็ไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งจะดีกว่าไหมถ้าเราดูแลเลนส์ให้อยู่ในสภาพที่ดีอยู่เสมอด้วยเทคนิคง่าย ๆ เหล่านี้

เทคนิคการดูแลเลนส์กล้องวงจรปิด

  • ตัวกล้องต้องมีอุปกรณ์ป้องกัน โดยปกติในเซตกล้องวงจรปิดจะมีฝาครอบกันฝุ่นหรือกล่องกันน้ำมาให้อยู่แล้ว แต่ถ้าไม่มีก็ควรหาซื้อมาติดตั้งเพิ่มเติม เพื่อลดภาระเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมที่เลนส์จะได้รับผลกระทบให้น้อยลง นอกจากได้ประโยชน์ในเรื่องของความสะอาดแล้ว ยังเป็นการยืดอายุของกล้องวงจรปิดให้ยาวนานขึ้นอีกด้วย
  • เช็ดเลนส์กล้องหลังฝนตกเสมอ หากกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ภายนอกอาคาร หลังฝนตกมักจะมีทั้งคราบน้ำและความชื้นเกาะอยู่เต็มผิวหน้าเลนส์ ซึ่งอย่าปล่อยทิ้งไว้เด็ดขาด แต่ให้ใช้ผ้าเช็ดหน้าเลนส์ค่อย ๆ เช็ดจนกว่าจะแห้ง
  • หมั่นใช้ลูกยางเป่าลม ทุก ๆ วัน กล้องวงจรปิดต้องเผชิญกับฝุ่นจำนวนมาก ในช่วงแรกฝุ่นเหล่านั้นจะเกาะที่ผิวหน้าเลนส์แบบบาง ๆ แต่ถ้าไม่ได้รับการทำความสะอาด ฝุ่นก็จะพอกพูนหนาขึ้นเรื่อย ๆ และเช็ดออกยากขึ้น ทั้งยังเสี่ยงที่หน้าเลนส์จะเป็นรอยจากการเช็ดอีกด้วย ดังนั้นให้ใช้ลูกยางเป่าลมเพื่อไล่ฝุ่นบริเวณหน้าเลนส์อย่างสม่ำเสมอ