ข้อควรรู้ขั้นพื้นฐาน กับประเภทกล้องวงจรปิดมีกี่แบบ ?

บริษัทกล้องวงจรปิด

การติดตั้งกล้องวงจรปิด ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ไหนก็ตาม หน้าที่สำคัญของอุปกรณ์ชนิดนี้ไม่ใช่เพื่อความสวยงาม หรือเพิ่มระดับความหรูหราให้สถานที่ดังกล่าวดูทันสมัยแต่อย่างใด แต่หัวใจหลักคือการทำหน้าที่เสมือนหน่วยรักษาความปลอดภัยประจำพื้นที่ ซึ่งมีหลากหลายรูปแบบให้เลือก ขึ้นอยู่กับว่าจะติดตั้งใช้งานเพื่อวัตถุประสงค์ใดเป็นพิเศษ ดังนั้นประเภทของกล้องวงจรปิดจึงมีการออกแบบให้ใช้งานได้หลากหลาย การเลือกซื้ออุปกรณ์ที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการตรวจจับภาพได้ชัดเจน อีกทั้งยังเพิ่มระดับการรักษาความปลอดภัยให้ดียิ่งขึ้นอีกหลายเท่าเลยทีเดียว

ประเภทของกล้องวงจรปิด

1.กล้องวงจรปิดแบบมาตรฐาน - เป็นกล้องวงจรปิดที่นิยมใช้งานทั่วไป ด้วยระบบที่เน้นใช้งานไม่ยืดหยุ่น เน้นใช้งานภายในอาคารเป็นหลัก ตัวเลนส์สามารถถอดเปลี่ยนให้เหมาะสมกับมุมมองของภาพที่ต้องการได้ โดยวัตถุประสงค์หลักของการเลือกใช้กล้องมาตรฐานก็เพื่อแสดงให้คนเห็นว่าสถานที่นี้มีกล้องวงจรปิดติดตั้งอยู่ ช่วยเพิ่มการป้องกันผู้ไม่หวังดีให้ไม่กล้าเข้ามาในบริเวณดังกล่าวได้ง่าย ๆ

2.กล้องวงจรปิดแบบอินฟราเรด - เป็นกล้อง CCTV ที่ออกแบบมาเป็นพิเศษ ตัวกล้องจะเน้นใช้งานในบริเวณที่แสงส่องไม่ถึง พื้นที่ ๆ มืดสนิท และเน้นใช้ในช่วงเวลากลางคืนที่ไม่มีแสงไฟ ตัวกล้องมีราคาแพงกว่าแบบมาตรฐาน วัสดุที่นำมาใช้เน้นความทนทาน เพราะมักติดตั้งเอาไว้ภายนอกอาคาร จึงต้องกันน้ำและกันแดดได้ในระดับหนึ่ง มีระยะอินฟราเรดให้เลือกในระยะที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับความจำเป็นในการใช้งาน

3.กล้องวงจรปิดแบบโดม - เป็นกล้องวงจรปิดที่เน้นทั้งประโยชน์และความสวยงาม ติดตั้งในอาคารได้โดยไม่ทำให้เสียบรรยากาศ เพราะถูกออกแบบมาให้มีขนาดกระทัดรัด ใช้งานง่าย มักติดตั้งภายในห้องประชุม, ในบ้าน, ห้องนั่งเล่น หรือในลิฟท์ เป็นต้น

4.กล้องวงจรปิดแบบ IP Camera - เป็นกล้องที่สามารถดูภาพได้จากระยะไกล เพราะไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็มองเห็นพื้นที่ ๆ ทำการติดตั้งกล้องเอาไว้ได้ เนื่องจากมีการส่งภาพผ่านระบบเครือข่าย ด้วยการรวมเอา Web Server มาใช้ ไม่ว่าจะดูผ่านคอมพิวเตอร์ หรือสมาร์ทโฟนจากอีกซีกโลกหนึ่ง ก็สามารถทำได้ เพียงแค่เชื่อมต่อ Internet หรือ Wifi เท่านั้น

ประเภทกล้องวงจรปิด

จะเห็นได้ว่ากล้องวงจรปิดมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ การเลือกใช้งานจึงต้องเน้นประโยชน์ให้มาก่อนความสวยงาม โดยคำนึงถึงพื้นที่ติดตั้งว่าเป็นภายนอกหรือภายในอาคาร เน้นใช้งานในเวลากลางวันหรือกลางคืน ไปจนถึงรายละเอียดอีกหลายอย่างที่จะต้องวางแผนให้ดี เพื่อจะได้เลือกใช้งานให้เหมาะสมกับประเภทกล้องได้อย่างคุ้มค่า และได้ประสิทธิภาพที่สมบูรณ์แบบมากที่สุด