การติดตั้งกล้องcctv

สำหรับใครที่กำลังคิดจะติดตั้งกล้องcctv ต้องคิดเป็นอันดับแรกเลยนะครับว่าจะเลือกชนิดของกล้องแบบไหน เพราะในปัจจุบันนี้ตัวกล้องมีค่อนข้างหลายระบบไม่ว่าจะเป็นระบบอนาล็อก หรือแม้แต่ระบบดิจิตอลแต่ทั้งหมดขึ้นอยู่กับ

วัตถุประสงค์การใช้งานเป็นหลักเช่นถ้าต้องการกล้องสำหรับติดตั้งภายในที่พักอาศัยเราแค่ใช้กล้องระบบอนาล็อกธรรมดาก็พอแล้วล่ะครับ เพียงแต่ต้องเลือกกล้องที่มีความคมชัดไม่ต่ำกว่า 1080P

Read More

เทคโนโลยีย้อนแสง ของกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิด

ในปัจจุบันนั้นมีการพัฒนากล้องวงจรปิดมากขึ้น โดยได้นำเทคโนโลยีต่าง ๆ เข้ามาให้กล้องวงจรปิดมีประสิทธิภาพการใช้งานสูงขึ้นด้วย โดยในสมัยก่อนนั้นกล้องวงจรปิด จะเป็นแค่กล้องธรรมดา ๆ ที่สามารถบันทึกภาพได้ ความคมชัดหรือลายละเอียดต่างๆ ยังคงไม่ค่อยจะดี Read more “เทคโนโลยีย้อนแสง ของกล้องวงจรปิด”

ติดตั้งกล้องวงจรปิดดีอย่างไร

กล้องวงจรปิดดูผ่านโทรศัพท์

เมื่อสถานการณ์ในปัจจุบันไม่ค่อยมีความปลอดภัยทั้งในบ้านหรือที่ทำงาน ด้วยปัญหาอาชญากรรมที่เพิ่มมากขึ้นหรือแม้แต่การทุจริตในสถานที่ทำงาน ดังนั้นเราจึงควรมองหามาตรการรักษาความปลอดภัยที่มีประสิทธิภาพ นั่นก็คือ “กล้องวงจรปิด” จะทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยในการเฝ้าระวังภัยและยังเป็นหลักฐานชั้นดี หากเกิดเหตุสุดวิสัยขึ้นมาอีกด้วย

กล้องแบบอินฟาเรด พร้อมข้อดี-ข้อเสีย ที่คนอยากได้ต้องรู้

กล้องวงจรปิด okami cctv

กล้องมีหลากหลายประเภทการใช้งานให้เลือก ซึ่งหนึ่งในสินค้าที่ได้รับความนิยม เหมาะสำหรับใช้งานแบบเฉพาะเจาะจงในการเก็บภาพก็คือ กล้องอินฟาเรด ซึ่งเป็นกล้องที่เน้นใช้งานกลางคืน เก็บภาพเป็นสีขาวดำ ก็เพื่อช่วยให้ได้ภาพที่ละเอียด คมชัด มือใหม่ที่ยังไม่เคยใช้งานกล้องประเภทที่มีอินฟาเรดติดตั้งมาด้วย อาจสงสัยว่าอุปกรณ์ชิ้นนี้มีข้อดีและข้อเสียอย่างไรบ้าง ดังนั้นเราลองมาทำความรู้จักกับรูปแบบการใช้งานและหน้าที่ของสินค้าชิ้นนี้กันเลยดีกว่า

กล้องเลือกใช้อินฟาเรดแบบไหน ?

เริ่มต้นกันตั้งแต่รังสีที่ถูกนำมาประยุกต์ใช้กับกล้องอินฟาเรด โดยรังสีชนิดนี้เรียกชื่อย่อว่า IR เป็นรังสีคลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ความยาวคลื่นอยู่ระหว่างคลื่นวิทยุ  ระดับความถี่อยู่ในช่วงเดียวกันกับไมโครเวฟ เป็นรังสีความร้อนอุณหภูมิตั้งแต่ -200 ไปจนถึง 4,000 องศาเซลเซียส ด้วยคุณสมบัติที่ไม่เบี่ยงเบนในสนามแม่เหล็กไฟฟ้า แม้จะแตกต่างกัน มีพลังงานสูงเมื่อความถี่สูง จึงนำมาใช้ควบคุมการทำงานของกล้องอินฟาเรดได้ เมื่อติดตั้งจะสามารถทำให้กล้องมองเห็นภาพที่ชัดเจนในพื้นที่มืดสนิทได้

กล้องแบบอินฟาเรดมีคุณสมบัติอย่างไร ?

กล้องชนิดนี้แม้จะเป็นสินค้าที่มีราคาแพง เพราะวัสดุที่นำมาใช้จะต้องรองรับการแผ่รังสีแม่เหล็กไฟฟ้าได้ดี โดยที่คุณสมบัติเด่น ๆ ก็คือ ช่วยจับภาพในที่มืดได้ แต่ทั้งนี้ระดับการมองเห็น ความชัดเจนของภาพก็ขึ้นอยู่กับค่า Lux (illuminance) ของแสง และ LED ที่ติดตั้งเอาไว้ด้านหน้ากล้อง ว่ามีจำนวนมากหรือน้อย เพราะยิ่งมีมากก็ยิ่งทำให้ระยะการมองเห็นได้ไกลยิ่งขึ้น

ถ้าพื้นฐานทั่วไปกล้องชนิดนี้จะมีค่า LUX เท่ากับ 0 แต่ระยะในการมองเห็นก็ขึ้นอยู่กับประเภทของกล้องแต่ละตัวด้วย หากค่า LUX น้อย แต่มี LED มาก ทำให้มองเห็นภาพขาวดำได้ดี ยิ่งมืดก็ยิ่งทำให้ภาพคมชัดมากขึ้นนั่นเอง

พื้นที่การใช้งานกล้องอินฟาเรด

ด้วยหน้าที่หลักของอุปกรณ์ชนิดนี้คือการเก็บภาพในที่มืด พื้นที่ๆ ใช้งานจึงเน้นเป็นมุมอับแสง หรือในพื้นที่มืดสนิท ดังนั้นควรติดตั้งเอาไว้ในพื้นที่ ๆ ไม่มีแสงสว่างอยู่เลย เน้นเป็นระยะที่ไม่ไกลมากนัก ส่วนใครที่ต้องการติดตั้งเอาไว้ใช้งานได้ทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน ให้เลือกเป็นกล้อง CCTV แบบ Day & Night แต่มีข้อจำกัดในกรณีใช้อินฟาเรด จำป็นต้องใช้แสงเล็กน้อย หากแสงน้อยมาก ๆ แล้ว ก็จะเปลี่ยนโหมดไปใช้คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า ได้ออกมาเป็นภาพขาวดำ ทว่าจะไม่สามารถใช้งานในที่มืดสนิทไม่มีแสง แม้จะมี noise แทรกอยู่บ้างในภาพ แต่ก็ถือว่ามองเห็นรายละเอียดต่าง ๆ ได้ชัดเจน ถือว่าเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดความคมชัดต่ำกว่าแบบภาพสี เพราะกล้องพยายามเก็บรายละเอียดให้มากเข้าไว้ โดยรักษาความไวแสงให้คงที่

คนที่ต้องการติดตั้งกล้องอินฟาเรด จะต้องเข้าใจก่อนว่านี่เป็นการลงทุนราคาแพงพอสมควร ใครที่อยากได้ภาพที่คมชัด ก็ต้องบวกงบประมาณเพิ่มขึ้นไปด้วย เพราะฉะนั้นก่อนตัดสินใจซื้อ ก็ควรถามถึงความจำเป็นในการใช้งานให้ดี  จะได้ช่วยให้การดูแลรักษาความปลอดภัยคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายนั่นเอง

จำเป็นแค่ไหนที่ต้องเลือกใช้กล้องวงจรปิดความละเอียดสูงมาก ๆ

กล้องวงจรปิดดูผ่านโทรศัพท์

เมื่อพูดถึงเรื่องกล้องวงจรปิด ค่าความละเอียดมักจะเป็นประเด็นแรกที่เราให้ความสนใจกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปหรือกล้องวงจรปิดก็ตามที จริงอยู่ว่าถ้าค่าความละเอียดสูงเราก็จะได้ภาพที่มีความคมชัดและมีคุณภาพสูงตามไปด้วย แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น ราคากล้องที่แพงขึ้น อุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้สเปกสูงขึ้น และการดูแลที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เป็นต้น

Read More

กล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดี? ใครอยากรู้ คลิ๊กอ่านได้เลย!

กล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดี

กล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนดี?  นับได้ว่าเป็นคำถามสุดฮิตสำหรับกลุ่มคนที่ต้องการอยากจะเลือกซื้อและเลือกใช้กล้องวงจรปิดเป็นสำคัญ โดยเฉพาะกลุ่มคนที่ไม่เคยใช้กล้องวงจรปิดมาก่อนเลย ย่อมเกิดคำถามนี้ในใจอย่างแน่นอน แถมในยุคปัจจุบันเช่นนี้ ทุกตลาดกลับประกอบไปด้วยกล้องวงจรปิดอย่างมากมาย หลากหลายยี่ห้อ หลากหลายรุ่น หลากหลายรูปแบบ หากคุณไม่รู้ใจตัวเอง ไม่รู้ว่าจะเอากล้องวงจรปิดที่ติดตั้งตรงไหน ใช้ในส่วนไหน ภายในหรือภายนอกของมุมบ้านหรืออาคาร เราขอแนะนำให้คุณตอบคำถามเหล่านี้ให้กับตัวคุณเองให้ได้ก่อน ซึ่งข้อมูลต่าง ๆ เหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อตัวคุณอย่างมากที่สุด ส่วนใครที่อยากจะรู้ว่ามีกล้องวงจรปิดยี่ห้อไหนบ้าง ที่มีผู้คนยอมรับให้พูดถึง พร้อมทั้งเลือกใช้อย่างมากที่สุดจนกลายเป็นกระแส วันนี้เราขอทำหน้าที่ยกกล้องวงจรปิด 3 แบรนด์ดังมาให้ทุกคนได้รู้จักไปพร้อม ๆ กัน ดังนี้ค่ะ

Read More

วางระบบความปลอดภัยที่เลือกได้ด้วยตัวคุณเอง

สำหรับระบบรักษาความปลอดภัยด้วยกล้องวงจรปิดหรือ CCTV นั้นคุณสามารถเลือกวางระบบด้วยตัวคุณเอง ซึ่งคุณอาจสงสัยว่าจะทำได้อย่างไรในเมื่อต้องใช้ช่างที่เชี่ยวชาญ แน่นอนว่าต้องใช้ช่างที่ชำนาญในการติดตั้งและวางสายและระบบแต่ขั้นตอนการออกแบบความปลอดภัยนั้นคุณสามารถทำได้โด Read more “วางระบบความปลอดภัยที่เลือกได้ด้วยตัวคุณเอง”

องค์ประกอบของกล้องวงจรปิด

                การวางระบบกล้องวงจรปิดและ CCTV นั้นมีองค์ประกอบที่สำคัญที่ควรทราบได้แก่ เพื่อเป็นความรู้ในการเลือกกล้องวงจรปิดและระบบ CCTV ได้ดังนี้

กล้องวงจรปิด ซึ่งมีหลายยี่ห้อ และ หลายแบบ เพื่อให้เลือกในการใช้งานต่าง ๆกัน เช่นกล้องแบบมาตรฐาน  กล้องแบบอินฟาเรด  กล้องแบบทรงโดม ซึ่งมีทั้งแบบธรรมดาและแบบอินฟาเรด ซึ่ง กล้องอินฟาเรดนั้นเหมาะกับใช้ในที่มืดเพื่อให้รับภาพได้ชัดขึ้น กล้องโดมแบบหมุนได้เพื่อไว้ดูได้รอบทิศทาง ซึ่งการเลือกกล้องนั้นจะมีรายละเอียดในส่วนของเลนส์เพื่อให้ตรงตามความใช้งาน และ ควรสอบถามจากผู้ที่วางระบบเพื่อให้ได้กล้องและเลนส์ที่ตรงจุดประสงค์มากที่สุด Read more “องค์ประกอบของกล้องวงจรปิด”

3 ปัจจัยที่ต้องใช้ในการตัดสินใจเลือกซื้อกล้อง CCTV

โดยปกติคนส่วนใหญ่จะใช้หลักการตัดสินใจเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้เพียงแค่ 2 อย่างเท่านั้น ก็คือฟังก์ชันการใช้งานกลางวันกับกลางคืนและเรื่องของราคา ซึ่งมันก็ไม่ใช่เรื่องผิดเพราะสุดท้ายแล้วก็จะได้ใช้งานตามที่ต้องการเหมือนกัน เพียงแต่ว่าหากอยากได้ใช้กล้องแบบเต็มประสิทธิภาพจริง ๆ เราจำเป็นต้องเข้าใจรายละเอียดในการเลือกซื้อให้มากกว่านั้นสักหน่อย

Read More

เทคโนโลยี Push Notification ในระบบกล้องวงจรปิด

push notification

เราคงต้องยอมรับว่าการพัฒนาความสามารถของกล้องวงจรปิดนั้นไปไกลกว่าที่เราคิดเยอะ จากแต่ก่อนที่มีเพียงแค่การบันทึกภาพและส่งสัญญาณภาพนั้นมายังจอรับภาพ แตกต่างจากในปัจจุบันที่กล้องวงจรปิดมีการพัฒนาระบบต่าง ๆ ให้สามารถทำงานร่วมกันได้และส่งผลให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ใช้งาน ไม่ว่าผู้ใช้งานจะอยู่ที่ไหนก็ตาม ภาพที่ถ่ายจากกล้องวงจรปิดที่บ้านของคุณจะส่งตรงมายังอุปกรณ์สื่อสารของคุณในทันที Read more “เทคโนโลยี Push Notification ในระบบกล้องวงจรปิด”