รู้จักภาพระดับ 4K ให้มากขึ้น

รู้จักภาพระดับ 4K ให้มากขึ้น

อีกหนึ่งคุณสมบัติที่เรามักจะได้ยินคำโฆษณาจากผู้ขาย หรือคำแนะนำจากพนักงานบริการให้ข้อมูลสินค้าประเภทที่มีจอแสดงผล นั่นก็คือตัวอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานกับไฟล์ภาพแบบ 4K ได้ หรือรูปแบบการนำเสนอภาพที่ได้จะให้มุมมองภาพสวยคมชัดระดับ 4K หลายคนพอได้ยินอย่างนี้ก็รู้สึกว่านี่คือของที่ดีที่สุดในตอนนี้ คุ้มค่าแล้วกับการลงทุนซื้อ ทั้งที่อาจจะไม่รู้เลยว่า 4K ที่ว่านี้คืออะไรกันแน่

รู้จักภาพระดับ 4K ให้มากขึ้น

4K เป็นคำเรียกสั้น ๆ ที่แสดงถึงค่าความละเอียดบนจอแสดงผล วัดตามจำนวนพิกเซลที่ปรากฏบนหน้าจอนั้น ๆ เนื่องจากภาพที่เราได้เห็นกันเกิดจากการรวมตัวของจุดสีหลายล้านจุด ยิ่งมีจำนวนจุดมากเท่าไรภาพก็ยิ่งมีความละเอียดและคมชัดมากขึ้นเท่านั้น ต่อไปนี้คือข้อดีของภาพระดับ 4K ที่เราควรรู้

  • หากเป็นไฟล์ภาพหรือไฟล์วิดีโอจะดีในแง่ของการปรับแต่งไฟล์ให้มีคุณภาพสูงขึ้นได้ง่าย เราสามารถขยายภาพให้ใหญ่ที่สุดเพื่อดูข้อบกพร่องและแก้ไขได้อย่างเรียบเนียน ไม่เกิดตำหนิที่สังเกตเห็นได้
  • รับชมภาพได้อย่างใกล้ชิดโดยยังคงความคมชัดและสมจริงอยู่ มีความละเอียดและความลึกของภาพมากกว่า ซึ่งถือว่าเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในด้านความบันเทิง

ช่วยให้เราสามารถเก็บรายละเอียดต่าง ๆ ที่อยู่ในภาพได้ดีกว่า ประเด็นนี้ไม่ใช่ว่าค่าความละเอียดเท่าไรก็ได้ภาพเหมือนกัน เพราะค่าความละเอียดต่ำ ๆ นั้นอาจทำให้มองไม่เห็นจุดเล็ก ๆ บนภาพได้ ยิ่งถ้าเอามาใช้กับระบบกล้องวงจรปิดแล้วไม่สามารถเก็บรายละเอียดได้ครบถ้วนทั้งหมดจริง ๆ ก็คงไม่ดีเท่าไร