3 ปัญหายอดฮิตที่พบได้บ่อยในกล้องวงจรปิด กับวิธีแก้ไขเบื้องต้น

วิธีการแก้ไขกล้องวงจรปิดดับ
วิธีการแก้ไขกล้องวงจรปิดดับ

กล้องวงจรปิดถือว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง เมื่อมีการใช้งานเป็นเวลานาน ก็ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพตามมามาเป็นเรื่องปกติ การเรียกช่างมาคอยแก้ไขปัญหาอยู่ทุกครา ก็ต้องจ่ายด้วยราคาที่อาจไม่คุ้มค่าเสมอไป

บางครั้งที่อุปกรณ์ดังกล่าวเสียหาย หรือพังขึ้นมา การซ่อมแซมด้วยตัวเองเบื้องต้นก็ช่วยให้กล้องกลับมาทำงานได้ปกติอีกครั้ง แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว ดังนั้นลองมาเช็ควิธีแก้ไขปัญหาเบื้องต้น หากการทำงานของกล้องผิดปกติ ก็สามารถซ่อมอุปกรณ์ด้วยตัวเองให้กลับมาใช้งานได้ดังเดิมแบบไม่ต้องง้อช่างให้ยุ่งยาก

1.อาการกล้องภาพสั่น เป็นคลื่น หรือเห็นภาพไม่ชัด

การใช้งานกล้องวงจรปิดแล้วสังเกตเห็นภาพที่ส่งกลับเข้ามายังจอมอนิเตอร์ดูไม่คมชัดเหมือนปกติที่เคยเห็น ไม่ว่าจะเป็นอาการเหมือนมีคลื่นแทรกรบกวน มีอาการภาพสั่น และภาพเห็นแบบลาง ๆ ไม่ค่อยชัด จนบางครั้งก็เกือบจะเป็นสีดำ หากปรากฏอาการเบื้องต้นเหล่านี้ขึ้นมาแล้วล่ะก็ ให้โฟกัสไปที่ชิ้นส่วน Adapter หรือ Power Supply ก่อนได้เลย เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การจ่ายไฟไปตัวกล้องไม่เสถียร เมื่อไฟไปเลี้ยงกล้องได้ไม่มากพอ ก็ย่อมทำให้อุปกรณ์ค่อย ๆ เสื่อมสภาพลง จนกลายเป็นภาพที่มีคุณภาพต่ำ การแก้ไขปัญหาให้เช็คสายเชื่อมต่อดูก่อนว่า อาจมีส่วนไหนที่เกิดอาการหลวม ปลั๊กไม่แน่น โดยเฉพาะหัวแลนกับบาลัน และหัวที่เชื่อมต่อเครื่องบันทึกภาพ (BNC)

2.กล้องวงจรปิดไม่ยอมโฟกัส

การโฟกัสภาพของกล้องที่ผิดปกติ ทำให้เกิดปัญหาภาพเบลอ สาเหตุมักเกิดขึ้นจากการเคลื่อนของโฟกัส เลนส์กล้องไม่ได้ถูกล็อคเอาไว้ หรือตอนติดตั้งตัวเลนส์ไม่แน่นพอ ทำให้หมุนออกจากโฟกัสเดิม วิธีการแก้ไขเพียงแค่ปรับโฟกัสที่ตัวกล้องใหม่ เมื่อได้จุดโฟกัสที่ชัดที่สุดแล้ว ก็ทำให้หมุนล็อคให้แน่น ตรวจเช็คให้มั่นใจอีกครั้ง ก็สามารถกลับไปใช้งานบันทึกภาพได้ตามปกติแล้ว

3.กล้องวงจรปิดไม่สามารถมองเห็นได้ในตอนกลางคืน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้งานกล้องวงจรปิดทั้งแบบกลางวันและกลางคืน ซึ่งจะมีระบบอินฟาเรดในตัว จะต้องเคยเจอปัญหาภาพในช่วงกลางคืนของกล้องหายไป มองไม่เห็นภาพ จากเดิมที่เคยเป็นภาพขาวดำชัดเจนก็ตาม ในขณะที่ช่วงกลางวันจะเห็นภาพได้ปกติ แต่จะเกิดปัญหาแค่ภาพตอนกลางคืนเท่านั้น กรณีเช่นนี้อาจมาจากกล้องใช้ไฟตอนกลางวันมากเกินไป เกินกำลังที่จะรับไว้ การจ่ายให้ระบบอินฟาเรดในตอนกลางคืนจึงไม่เพียงพอ สาเหตุจะอยู่ที่ตัว Adapter มีปัญหา การส่งสัญญาณทำได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นให้ลองถอดและเสียบตัวส่งกระแสไฟฟ้าใหม่ หรือถ้ายังไม่หายก็ให้เปลี่ยนเป็นตัวใหม่ เพราะอุปกรณ์ชิ้นเดิมอาจเสียหาย ไม่สามารถดึงกระแสไฟฟ้าเข้ามาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามบางความผิดปกติที่ลองแก้ไขด้วยตัวเองแล้วยังไม่หาย ก็ควรเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญ มีความรู้ที่เชื่อถือได้มาทำการซ่อมแซมจุดที่เป็นปัญหาให้ เพื่อป้องกันไม่ให้กล้องวงจรปิดใช้งานกับอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพ จนพาลทำให้ส่วนประกอบอื่นพังเสียหายตามไปด้วย