เหตุผลที่ไม่ควรย้ายเครื่องบันทึกของกล้องบ่อย ๆ

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด รุ่นXVR5216

เครื่องบันทึกเป็นอุปกรณ์ชิ้นหนึ่งที่สำคัญมากในระบบกล้อง เพราะเป็นส่วนที่จะบันทึกข้อมูลเอาไว้ทั้งหมด ลักษณะของตัวเครื่องจะคล้ายคลึงกับกล่องสัญญาณของจานดาวเทียมที่เราคุ้นเคยกันดี ซึ่งเป็นกล่องทรงสี่เหลี่ยมแบน ๆ มีจอแสดงผลและปุ่มควบคุมอยู่ด้านหน้า มีพอร์ตสำหรับต่อสายสัญญาณทางด้านหลัง ดูแล้วก็ไม่น่าจะมีอะไรยุ่งยากและน่าเคลื่อนย้ายได้ง่ายด้วย

เครื่องบันทึกภาพกล้องวงจรปิด รุ่นXVR5216ทั้งนี้กลับมีคำแนะนำว่า หากไม่จำเป็นจริง ๆ ก็อย่าย้ายตำแหน่งของเครื่องบันทึกภาพจะดีกว่า โดยเรามีคำอธิบายดังต่อไปนี้

  • ช่างติดตั้งไม่ได้เผื่อสายไว้ให้มากพอ ในการติดตั้งครั้งแรกนั้น ช่างมักจะเดินสายให้ชนิดที่ว่าพอดีกับระยะทางแล้วไม่เผื่อเหลือเผื่อขาดเท่าไร ถ้าเราทำการขยับเครื่องบันทึกภาพไปจากจุดเดิม อาจทำให้สายสัญญาณถูกดึงรั้งจนเกิดความเสียหายได้
  • ช่องต่อสายมีโอกาสจะเสียรูปได้ ไม่ว่าจะเป็นผลจากสายดึงรั้งหรืออุบัติเหตุระหว่างการเคลื่อนย้ายก็ตาม แต่ ช่องพอร์ตที่บิดเบี้ยวไปจากเดิมจะทำให้เกิดอาการแจ็คหลวม แบบนี้จะส่งผลให้การส่งสัญญาณไม่มีประสิทธิภาพดังเดิม อาจจะเห็นภาพจากกล้องไม่ชัดหรือไม่เห็นภาพเลย

พอร์ต BNC หลังเครื่องแตกหัก บริเวณนี้เป็นส่วนที่ค่อนข้างอ่อนไหวและเกิดการแตกหักเสียหายได้ง่าย ซึ่งถ้าแตกไปแล้วก็ไม่คุ้มค่ากับการซ่อมให้กลับมาใช้งานได้ดีเช่นเดิม เพราะฉะนั้นทางออกที่ดีจึงเป็นการซื้อเครื่องใหม่มาใช้แทน

ดังนั้นก่อนการติดตั้งระบบกล้อง เราจึงควรคิดไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนเสียก่อนว่าตำแหน่งที่เลือกจะวางนั้น เป็นจุดที่สามารถวางไว้ได้ตลอดเลยหรือไม่ หรือมีสิ่งกีดขวางอะไรที่จะเป็นปัญหาในอนาคตหรือเปล่า