เลือกให้ดีก่อนซื้อกล้องวงจรปิด เพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานขั้นสุด!

วิธีการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด

การลงทุนเลือกซื้อกล้องวงจรปิดมาใช้งานติดตั้งเพื่อช่วยรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ภายในและภายนอกอาคารบ้านเรือน ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า และควรจ่ายเพียงครั้งเดียวให้จบ! จะได้ไม่ต้องรับบทมาคอยแก้ปัญหากล้องจับภาพไม่ได้ดั่งใจ หรือไม่ได้ข้อมูลที่ต้องการในภายหลัง ทำให้การใช้งานไม่คุ้มค่ากับราคาที่ซื้อ การพิจารณาเลือกซื้อกล้องวงจรปิดก่อนตัดสินใจควักเงินจ่าย จึงเป็นสิ่งสำคัญในการวางแผนขั้นต้นเลยก็ว่าได้ เพราะหากซื้อกล้องได้สอดคล้องกับการใช้งาน ก็จะได้ช่วยยกระดับความปลอดภัยได้มากขึ้นนั่นเอง

เช็คเป้าหมายในการติดตั้งก่อนว่าต้องการใช้งานจุดไหน

แต่ละจุดของพื้นที่บ้านและอาคารจะต้องเลือกใช้กล้องวงจรปิดที่แตกต่างกัน เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพของการมองเห็นที่ดีเยี่ยม เพราะฉะนั้นควรถามถึงเป้าหมายในการติดตั้งกล้องเสียก่อนว่า จะใช้งานอะไร เช่น บางคนต้องการติดเพื่อเช็คคนเข้าออกในอาคารที่มีคนเยอะ บางคนเลือกติดในร้านค้าเพื่อป้องกันขโมย บางคนก็ติดในสำนักงานเพื่อคอยดูพฤติกรรมพนักงาน เป็นต้น เมื่อรู้ถึงวัตถุประสงค์แล้ว ทีนี้ก็จะเริ่มรู้แล้วว่าต้องติดกล้องมุมไหน เป็นกล้องลักษณะไหน ความละเอียดคมชัดต้องเท่าไหร่ ไปจนถึงระยะเวลาในการบันทึกภาพด้วย

เข้าใจประเภทกล้องวงจรปิด

กล้องวงจรปิดในปัจจุบันมีให้เลือกด้วยกัน 3 กลุ่มด้วยกัน คือ

1.กล้องวงจรปิดแบบมีสาย - เป็นกล้องวงจรปิดมาตรฐานทั่วไป เน้นการใช้งานด้านรักษาความปลอดภัย สะดวกสำหรับการติดตั้งในอาคาร ที่ร่ม และพื้นที่กลางแจ้ง หากเป็นระบบอินฟราเรดด้วย จะสามารถใช้งานได้ทั้งกลางวันและกลางคืน แม้จะเป็นสีขาวดำในช่วงแสงน้อย แต่ก็จะให้ภาพที่คมชัด เก็บรายละเอียดได้ดี

2.กล้องวงจรปิดแบบไร้สาย - เป็นกล้องวงตรปิดที่ได้รับความนิยมในกลุ่มคนที่ต้องการความทันสมัยและสะดวกสบาย ติดตั้งได้ง่ายราคาไม่แพง อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่น ติดตั้งได้หลากหลายพื้นที่ ไม่ว่าจะเป็นสถานที่เล็กหรือใหญ่ ซึ่งรวมไปถึงการติดตั้งภายในห้างสรรพสินค้าอีกด้วย

3.กล้องวงจรปิดแบบเครือข่าย - อาจคุ้นหูกันในชื่อว่า IP Camera เป็นกล้องที่เชื่อมต่อผ่านอุปกรณ์เครือข่ายคอมพิวเตอร์ สามารถส่งข้อมูลภาพได้ผ่านคอมพิวเตอร์และอินเตอร์เน็ต เน้นใช้งานระยะไกลเป็นหลัก เพราะดูข้อมูลสดกันได้ทั่วโลก เพราะเชื่อมต่อด้วยระบบออนไลน์กับอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับอินเตอร์เน็ตได้

คำนึงถึงการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดให้ดี

การมองแค่เรื่องราคาอย่างเดียวอาจไม่คุ้มค่า เพราะหากเลือกกล้องที่มีราคาถูกจนเกินไป อาจนำมาด้วยปัญหามากมาย ดังนั้นสิ่งที่ต้องพิจารณาเพิ่มเติมคือยี่ห้อของกล้องวงจรปิด ถ้าเป็นไปได้ควรเลือกยี่ห้อคุ้นหู มีชื่อเสียงไว้ก่อน ตามด้วยข้อมูลการรับประกัน การเคลมกล้องเวลามีปัญหา ประสิทธิภาพในการทำงาน บริการหลังการขาย การติดตั้ง และราคา ซึ่งทั้งหมดนี้ควรนำมาใช้พิจารณาร่วมกันก่อนตัดสินใจ

พื้นฐานการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดที่กล่าวมาทั้งหมดนี้ ถือว่าเป็นข้อมูลเบื้องต้นที่จะต้องทำความเข้าใจ เพื่อให้การเลือกซื้อและติดตั้งเป็นไปอย่างราบรื่น ใช้งานได้ตรงวัตถุประสงค์ได้แบบไม่มีผิดพลาด