เมื่อห้องน้ำเป็นจุดเสี่ยง แต่ติดกล้องวงจรปิดไม่ได้

กล้องวงจรปิดokami

กล้องวงจรปิดไร้สายกรณีนี้เราจะพูดถึงห้องน้ำสาธารณะในพื้นที่ที่มีผู้คนพลุกพล่านเท่านั้น เพราะถ้าเป็นในบ้านของเราก็คงไม่มีความสุ่มเสี่ยงอะไรมากมายนัก นอกจากอุบัติเหตุเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่สามารถระมัดระวังและป้องกันได้โดยง่าย ตรงกันข้ามกับตามตลาดนัดหรือห้างสรรพสินค้าที่มีผู้คนมากหน้าหลายตา ซึ่งเราไม่อาจรู้ได้เลยว่ามีผู้ไม่ประสงค์ดีแฝงตัวอยู่ในกลุ่มคนเหล่านั้นบ้างหรือไม่ โดยจุดที่น่ากลัวมากที่สุดก็คือ “ห้องน้ำ” เพราะมันสามารถใช้เป็นที่เตรียมการสำหรับเรื่องไม่ดีได้อย่างสะดวก ทั้งยังไม่สามารถติดตั้งกล้องรักษาความปลอดภัยในห้องน้ำเพื่อบันทึกเหตุการณ์ได้อีกด้วย

ดังนั้นทางแก้จึงต้องใช้ทั้งเทคโนโลยีและกำลังคนผสมผสานกัน ให้เลือกติดตั้งกล้องวงจรปิดบริเวณทางเข้าห้องน้ำ โดยปรับองศาของมุมกล้องให้เห็นได้ว่ามีใครเข้าออกห้องน้ำในเวลาไหนบ้าง และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเห็นใบหน้าได้อย่างชัดเจน แต่ก็ต้องระวังไม่ให้มุมกล้องนั้นมองทะลุไปถึงพื้นที่ภายในห้องน้ำได้ แบบนี้เราก็จะพอสังเกตการณ์ได้ระดับหนึ่งแล้วว่าใครคนไหนมีพิรุธอย่างไรบ้างหรือไม่

ส่วนอีกด้านหนึ่งก็ควรมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยดูแลอยู่ในจุดที่ไม่ไกลมากนัก ถ้าสังเกตดี ๆ เราก็จะเห็นว่าห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ใช้วิธีนี้ด้วยเหมือนกัน หากเจอบูธหรือจุดให้บริการที่มีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประจำอยู่ ห่างจากตรงนั้นไม่เท่าไรก็จะมีห้องน้ำ ทั้งนี้ก็เพื่อทำการช่วยเหลือได้ทันท่วงทีกรณีที่เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น และยังช่วยเป็นหูเป็นตาสอดส่องดูพฤติกรรมของคนที่ผ่านไปผ่านมาได้ด้วย