สิ่งที่ต้องทำเพื่อลดความเสี่ยงจากการล้วงความลับในกล้องรักษาความปลอดภัย

ข้อดีของการติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัยชนิดภาพ ก็คือช่วยให้เราได้เห็นความเป็นไปภายในบริเวณที่ต้องการ พร้อมกับเก็บหลักฐานที่สามารถเอาไว้ใช้ในด้านกฎหมายได้อีกด้วย แต่ข้อเสียของกล้องอย่างหนึ่งที่ละเลยไม่ได้เลย นั่นคือการถูกเจาะระบบเพื่อล้วงความลับ ซึ่งเป็นจุดอ่อนที่อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่าง ๆ มีเหมือนกันหมด

ทั้งนี้เราอาจจะห้ามไม่ให้ใครล้ำเส้นในเรื่องความเป็นส่วนตัวนี้ไม่ได้ แต่เราสามารถทำบางสิ่งเพื่อลดความเสี่ยงให้มากที่สุดได้ดังนี้

  • อย่าทำให้การเข้าถึงเป็นเรื่องง่าย ไม่ว่าจะเป็นการเซตค่าระบบ การตั้งรหัสผ่าน การตั้งค่าอินเตอร์เน็ต ทั้งหมดนี้จะต้องเพิ่มระดับความยากขึ้นมาเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นเรื่องของรหัสผ่านจะต้องไม่สามารถคาดเดาได้ง่าย อย่างเช่นวันเกิด เบอร์โทรศัพท์ หรือทะเบียนรถเหล่านี้ให้ตัดทิ้งไปได้เลย
  • สังเกตมุมกล้องแต่ละตัว ในเมื่อเราเป็นเจ้าของบ้านและหมั่นตรวจสอบภาพจากกล้องอยู่เสมอ เราจะรู้ว่ามุมมองภาพของกล้องแต่ละตัวเป็นอย่างไร เมื่อใดที่มุมนั้นผิดเพี้ยนไปจากเดิมก็ให้เริ่มเฝ้าระวังว่ามีใครเข้ามาวุ่นวายอะไรหรือไม่ หรืออาจจะใช้กล้องตัวอื่นช่วยจับตาดูกล้องตัวที่มีปัญหาเอาไว้ก็ได้
  • ติดกล้องในจุดที่จำเป็นแต่ไม่ส่วนตัว หมายถึงให้ติดในจุดที่มีความเสี่ยง แต่ต้องไม่เห็นสิ่งที่เป็นส่วนตัวมากเกินไป อย่างเช่นถ้าติดตั้งบริเวณหน้าห้องนอนก็ไม่ควรมองเห็นมุมมองบริเวณที่อยู่ภายในห้องนอน เป็นต้น เพราะอย่างน้อยถ้ากล้องถูกเจาะระบบจนสำเร็จไปนั้น ผู้ไม่หวังดีก็จะได้ไม่เห็นอะไรที่เป็นความลับมากนัก