ยกระดับการส่งสัญญาณของกล้องวงจรปิดด้วยสาย UTP

สายแลน US-9126outเดิมทีกล้องวงจรปิดจะมีสายสัญญาณให้เลือกใช้หลากหลายประเภท ขึ้นอยู่กับระยะทางในการเดินสายและประเภทของการใช้งาน แต่ส่วนมากก็จะเป็นสายส่งสัญญาณแบบ Coaxial Cable ซึ่งมีลักษณะกลมและมีแกนตัวนำสำหรับส่งต่อสัญญาณภาพอยู่ตรงกลางแล้วหุ้มด้วยฉนวนโดยรอบ

ต่อมาเมื่อกล้องวงจรปิดมีการพัฒนาฟังก์ชันการใช้งานมากขึ้น ก็เริ่มมีการนำสาย UTP เข้ามาใช้แทนที่ Coaxial Cable หน้าตาก็มีลักษณะเหมือนกับสาย LAN ที่เอาไว้เชื่อมต่อกับระบบคอมพิวเตอร์นั่นเอง ข้อดีของสายแบบใหม่นี้ก็คือส่งสัญญาณได้อย่างรวดเร็ว และมีองค์ประกอบรองรับสำหรับการเพิ่มลูกเล่นให้กับกล้องวงจรปิด อย่างเช่นการเปิดภาพกล้องวงจรปิดในสมาร์ทโฟน เป็นต้น โดยปัจจุบันสาย UTP ที่นิยมใช้มีดังต่อไปนี้

  • UTP CAT5 เป็นสายที่มีระดับความเร็วในการส่งสัญญาณภาพปานกลาง ความเร็วสูงสุดอยู่ที่ 100 Mbps
  • UTP CAT5e CABLE เป็นสายที่มีค่าความเร็วในการส่งสัญญาณภาพสูงสุดอยู่ที่ 1 Gbps
  • UTP CAT6 CABLE เป็นสายที่มีค่าความเร็วในการส่งสัญญาณภาพสูงสุดอยู่ที่ 10 Gbps

ความแตกต่างของสาย UTP แต่ละรุ่นที่ชัดเจนก็คือความเร็วในการส่งสัญญาณภาพ นอกจากนั้นในเรื่องรูปร่างหน้าตาและองค์ประกอบภายในก็คล้ายคลึงกันเกือบทั้งหมด เป็นงานสายทองแดงตีเกลียวและเชื่อมกับหัว LAN ที่ส่วนปลาย ซึ่งจริง ๆ แล้วสาย UTP ยังแบ่งออกได้อีกหลายประเภท แต่รูปแบบการส่งสัญญาณในบ้านเรายังไม่ได้ต้องการคุณสมบัติของสายที่มากไปกว่านี้ จึงทำให้สาย UTP ประเภทอื่น ๆ ค่อนข้างหาซื้อได้ยาก หากจำเป็นก็อาจต้องสั่งนำเข้ามาอีกด้วย