1. Home
  2. /
  3. ความรู้เรื่องกล้อง
  4. /
  5. 6 ปัญหากล้องวงจรปิดที่พบบ่อย พร้อมวิธีแก้ไข้เบื้องต้น

6 ปัญหากล้องวงจรปิดที่พบบ่อย พร้อมวิธีแก้ไข้เบื้องต้น

ปัญหากล้องวงจรปิดเปิดไม่ติดขึ้นออฟไลน์ ที่มักพบได้บ่อย 80% ส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาธรรมดาที่เรามองข้าม เช่น เสียบปลั๊กไฟหรือ Adapter ไม่แน่นพอทำให้ไม่มีกระแสไฟไปเลี้ยง

กล้องวงจรปิดถือว่าเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดหนึ่ง เมื่อมีการใช้งานเป็นเวลานาน ก็ย่อมเกิดการเสื่อมสภาพและพบ ปัญหากล้องวงจรปิด เสียตามมามาเป็นเรื่องปกติ การเรียกช่างมาคอยแก้ไขปัญหาอยู่ทุกครั้ง ก็ต้องจ่ายด้วยราคาที่อาจไม่คุ้มค่าเสมอไป บางครั้งที่อุปกรณ์ดังกล่าวเสียหาย หรือพังขึ้นมา การซ่อมแซมด้วยตัวเองเบื้องต้นก็ช่วยให้กล้องกลับมาทำงานได้ปกติอีกครั้ง แบบไม่ต้องเสียเงินสักบาทเดียว

วิธีตรวจสอบและแก้ไขปัญหาเบื้องต้น

ดังนั้นเพื่อน ๆ ลองมาเช็ค วิธีแก้ไขกล้องวงจรปิดดูไม่ได้ เบื้องต้นกันดูก่อน หากการทำงานของกล้องผิดปกติ ก็สามารถซ่อมอุปกรณ์ด้วยตัวเองให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม แบบไม่ต้องง้อช่างให้ยุ่งยาก

1. ปัญหาภาพสั่นมาๆ หายๆ เป็นคลื่นภาพไม่ชัด

อาการกล้องภาพสั่น เห็นภาพไม่ชัด ถ้าเปิดกล้องวงจรปิดขึ้นมาแล้วสังเกตเห็นภาพที่ส่งกลับเข้ามายังจอมอนิเตอร์ ดูไม่คมชัดเหมือนปกติที่เคยเห็น ไม่ว่าจะเป็นอาการเหมือนมีคลื่นแทรกรบกวน มีอาการภาพสั่น มาๆ หายๆ และเห็นเป็นภาพเห็นแบบลาง ๆ ไม่ค่อยชัด จนบางครั้งก็เกือบจะเป็นสีดำ หากปรากฏอาการเบื้องต้นเหล่านี้ขึ้นมาแล้วล่ะก็ ให้โฟกัสไปที่ชิ้นส่วน Adapter หรือ Power Supply ก่อนได้เลย

เพราะนี่อาจเป็นสาเหตุที่ทำให้การจ่ายไฟไปตัวกล้องไม่เสถียร เมื่อไฟไปเลี้ยงกล้องได้ไม่มากพอย่อมทำให้อุปกรณ์ค่อย ๆ เสื่อมสภาพลงจนกลายเป็นภาพที่มีคุณภาพต่ำ การแก้ไขให้เช็คสายเชื่อมต่อดูก่อนว่า อาจมีส่วนไหนที่เกิดอาการหลวมปลั๊กไม่แน่น โดยเฉพาะหัวแลนและหัวที่เชื่อมต่อเครื่องบันทึกภาพ (BNC)

2. ปัญหากล้องดูไม่ได้ภาพเบอล

กล้องวงจรปิดดูไม่ได้ โฟกัสภาพของกล้องที่ผิดปกติไปทำให้เกิดภาพเบลอ สาเหตุมักเกิดขึ้นจากการเคลื่อนของโฟกัส เลนส์กล้องไม่ได้ถูกล็อคเอาไว้หรือตอนติดตั้งตัวเลนส์ไม่แน่นพอ ทำให้หมุนออกจากโฟกัสเดิม

วิธีแก้ไขเบื้องต้น ให้เพื่อนๆ ลองปรับโฟกัสที่ตัวกล้องดูใหม่ เมื่อได้จุดโฟกัสที่ชัดที่สุดแล้วก็ให้หมุนล็อคให้แน่น พร้อมตรวจเช็คให้มั่นใจอีกครั้ง ก็สามารถกลับไปใช้งานบันทึกภาพได้ตามปกติแล้วครับ

3. ปัญหากล้องมองไม่เห็นตอนกลางคืน

เชื่อว่าคนส่วนใหญ่ที่ใช้งานกล้องวงจรปิดทั้งแบบกลางวันและกลางคืน ซึ่งจะมีระบบอินฟาเรดในตัวจะต้องเคยเจอปัญหาภาพในช่วงกลางคืนของกล้องหายไป ทำให้ระบบมองไม่เห็นภาพ จากเดิมที่เคยเป็นภาพขาวดำชัดเจนก็ตาม ในขณะที่ช่วงกลางวันจะเห็นภาพได้ปกติ แต่จะเกิดขึ้นแค่ภาพตอนกลางคืนเท่านั้น กรณีเช่นนี้อาจมาจากกล้องใช้ไฟตอนกลางวันมากเกินไป เกินกำลังที่จะรับไว้เลยทำการจ่ายไฟให้ระบบอินฟาเรดในตอนกลางคืนจึงไม่เพียงพอ

ซึ่งสาเหตุจะอยู่ที่ตัว Adapter เสื่อมทำให้การส่งสัญญาณทำได้ไม่เต็มที่ ดังนั้นให้ลองถอดและเสียบตัวส่งกระแสไฟฟ้าใหม่หรือถ้ายังไม่หายก็ให้เปลี่ยนเป็นตัวใหม่ เพราะอุปกรณ์ชิ้นเดิมอาจเสียหายไม่สามารถดึงกระแสไฟฟ้าเข้ามาใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพก็เป็นได้

4. ปัญหากล้องไม่บันทึกภาพ

1. อาจจะเกิดจากตัวอะแดปเตอร์ เสียบไม่แน่น ทำให้ตัวกล้องไม่มีไฟเข้าไปเลี้ยงระบบกล้อง

วิธีแก้ไข : ให้ตรวจสอบอุปกรณ์จ่ายไฟดูว่าเสียบแน่นไหม โดยสังเกตุได้จากปุ่มไฟกระพริบบริเวณตัวกล้องว่าขึ้นเป็นสีอะไร ถ้าไฟกระพริบยังเป็นสีแดงให้เราลองเปลี่ยนจุดเสียบไฟดูก่อน

2. ตัวอุปกรณ์ HDD บันทึกข้อมูลกล้องวงปิดเต็ม

วิธีแก้ไข : ให้เราทำการตรวจสอบข้อมูลของอุปกรณ์ HDD ในคอมพิวเตอร์ว่าข้อมูลที่บันทึกเต็มหรือไม่ ถ้าเต็มให้เราทำการ format harddisk ดูใหม่ก่อน เสร็จแล้วทำการเปิดกล้องวงจรปิดดูอีกครั้ง ว่ามีการบันทึกภาพหรือไม่ ถ้ากรณียังไม่บันทึกภาพอาจะเป็นไปได้ว่า harddisk เก็บไฟล์ข้อมูลอาจะเสีย ให้ลองซื้อ harddisk ตัวใหม่มาเสียบใช้งานดู

5. ปัญหาเวลาไม่ตรงกับปัจจุบัน

  • ให้เราทำการตั้งค่าอุปกรณ์ให้เป็นเวลา UTC+07:00 เวลามาตรฐานไทย ซึ่งจะเป็นเวลามาตรฐานสากล เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เช่น ไทย กัมพูชา เวียดนาม ลาว
  • หลังจากตั้งเวลาเรียบร้อยแล้ว ให้ลองปิดเครื่องถอดปลั๊กไฟเป็นเวลา 2-3 นาที แล้วให้เสียบปลั๊กไฟดูอีกครั้ง จากนั้นลองเปิดเครื่องดูว่าเวลาเครื่องปกติแล้วหรือยัง

6. ปัญหาเปิดแอพดูกล้องผ่านโทรศัพท์ไม่ได้

  • ให้เราทำการตรวจสอบสายแลนว่ามีการเสียบแน่นหรือไม่? โดยสังเกตได้จากมีไฟกระพริบที่ตัวอุปกรณ์หรือไม่
  • ให้ตรวจสอบตัว Router สามารถตรวจจับ DDNS ได้เป็นปกติไหม
  • ให้ลองทดสอบ Fix หมายเลข IP อุปกรณ์กล้อง กับตัวอุปกรณ์ Router ไม่ให้ซ้ำกับอุปกรณ์อื่นๆ ที่เชื่อมภายในบ้าน
  • อัปเดตเฟิร์มแวร์แอพกล้องวงจรปิด ว่าเป็นเวอร์ชั่นล่าสุดแล้วหรือยัง

สรุป

อย่างไรก็ตามบางความผิดปกติที่ลองแก้ไขด้วยตัวเองแล้ว ปัญหากล้องวงจรปิด ยังคงไม่หายอีก ให้ควรเรียกช่างที่มีความเชี่ยวชาญหรือ บริษัทรับติดกล้องวงจรปิด ที่เราได้ทำการติดตั้งไป มาทำการซ่อมแซมจุดที่เป็นโดยเร็ว เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวกล้องใช้งานกับอุปกรณ์ที่เสื่อมสภาพ และทำให้ส่วนประกอบอื่นของกล้องพังเสียหายตามไปด้วย

เราใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณบนเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ คุณยอมรับการบันทึก คุกกี้ เว็บไซต์นี้ไว้ใช่หรือไม่