ประโยชน์ของการร้อยท่อสายไฟให้กับระบบกล้องรักษาความปลอดภัย

ถ้าใครเคยไปเดินดูสินค้าเบ็ดเตล็ดในหมวดไอทีก็คงจะได้พบเห็นท่อร้อยสายกันมาบ้าง ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมที่มีให้เลือกใช้หลายแบบหลายสไตล์ บางอันก็เป็นเกลียวพลาสติกหรือบางอันก็เป็นสายถัก สามารถเลือกได้ทั้งขนาดและความยาว โดยเราเริ่มใช้ท่อเหล่านี้กับระบบคอมพิวเตอร์เป็นอย่างแรกเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อย แล้วต่อมาจึงมีการนำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่น ๆ หนึ่งในนั้นก็คือระบบกล้องรักษาความปลอดภัยที่มีประโยชน์หลายอย่างดังต่อไป

ประโยชน์ของอุปกรณ์ติดกล้องรักษาความปลอดภัย

  • เพิ่มความเป็นระเบียบให้ง่ายต่อการดูแลรักษาและซ่อมบำรุง
  • ลดความเสียหายจากสัตว์กัดแทะ ไม่ว่าจะเป็นหนู สุนัข หรือแมลงต่าง ๆ
  • ลดอันตรายกรณีที่เกิดปัญหาไฟฟ้าลัดวงจร มีไฟรั่ว หรือมีประกายไฟ เพราะท่อจะช่วยจำกัดขอบเขตของไฟฟ้าได้ประมาณหนึ่ง สามารถช่วยดึงเวลาเพื่อรอให้เราแก้ไขให้เรียบร้อยก่อนได้
  • ช่วยลดสัญญาณรบกวนได้บางส่วน เพราะท่อจะกันคลื่นแทรกได้พอสมควร ภาพจากกล้องรักษาความปลอดภัยจึงมี Noise ลดน้อยลง ทำให้ภาพมีความคมชัดมากขึ้น
  • ช่วยยืดอายุให้กับสายไฟทั้งระบบ โดยเฉพาะถ้าสายไฟนั้นอยู่ภายนอกอาคารที่ต้องเจอทั้งแดดทั้งฝน หากไม่มีอุปกรณ์ป้องกันก็จะแตกหรือเปื่อยยุ่ยได้ง่าย

อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์กล้องรักษาความปลอดภัยอย่างการสวมท่อร้อยสายไฟก็ยังเป็นสิ่งที่หลายคนมองข้ามกันอยู่ เนื่องจากต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นและยังต้องเสียเวลาในการเดินสายไฟมากขึ้นอีกด้วย ช่างหลายคนก็ไม่อยากจะใช้เวลากับตรงนี้มากนัก โดยเฉพาะกล้องรักษาความปลอดภัยที่ติดตั้งในอาคาร จึงถือว่ายังมีจำนวนน้อยมากที่จะใช้ท่อร้อยสายไฟ แต่ถ้าได้พิจารณาประโยชน์ของมันจริง ๆ แล้วก็จะรู้ว่าคุ้มค่ากับสิ่งที่เสียไปหลายเท่าตัวเลยทีเดียว