ทำไมกล้องวงจรปิด CCTV หลายแห่ง จึงติดตั้งให้เห็นอย่างโจ่งแจ้ง

กล้องวงจรปิด hikvision cctv

กล้องวงจรปิด hikvision cctv นี่อาจจะเป็นคำถามคาใจของใครหลาย ๆ คน ที่ว่าการติดตั้งกล้องเพื่อบันทึกการกระทำผิดของคนร้ายในพื้นที่นั้น ทำไมถึงไม่เอากล้องตั้งหลบมุมไว้สักหน่อยหรือหาวิธีซ่อนไม่ให้คนร้ายมองเห็นก็ได้ แต่กลับติดตั้งให้เห็นกันแบบโจ่งแจ้งไปเลยว่าตรงไหนมีกล้องอยู่บ้าง ซึ่งแบบนี้คนร้ายก็คงจะไหวตัวทันแล้วเราก็ไม่น่าจะจับผิดอะไรได้เลย แล้วจะมีกล้องวงจรปิดไปทำไม

ความจริงแล้วถึงแม้กล้องวงจรปิดไร้สายจะทำหน้าที่บันทึกเหตุการณ์ต่าง ๆ แล้วนำมาใช้เป็นหลักฐานประกอบในภายหลังก็จริง จุดประสงค์หลักของการติดตั้งตามพื้นที่สาธารณะนั้น เราไม่ได้มุ่งหวังที่จะเก็บข้อมูลของคนร้าย แต่เรามุ่งหวังไม่ให้มีเหตุการณ์ที่ไม่ดีเกิดขึ้น เพราะการติดตั้งกล้องให้ทุกคนได้เห็นนั้นเป็นหลักในเชิงจิตวิทยาว่าบริเวณนี้ถูกจับตาดูอยู่เสมอ คนที่คิดจะทำผิดก็อาจเกิดความยับยั้งชั่งใจหรือมีความเกรงกลัวขึ้นมาบ้าง นั่นก็เป็นเหตุผลเดียวกันกับการใช้กล้องดัมมี่ด้วย

นอกจากนี้การซ่อนกล้องยังทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของกล้องลดน้อยลง มุมมองของภาพจะแคบลงอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าต้องการเก็บภาพให้ครบทั้งพื้นที่ก็อาจต้องใช้กล้องมากกว่าเดิมถึง 2 เท่าตัว ถือว่าสร้างความยุ่งยากและเสียงบประมาณโดยใช่เหตุ อย่างไรก็ตาม ในแต่ละพื้นที่จะมีการซ่อนกล้องในจุดสำคัญอยู่ด้วยเหมือนกัน เพื่อใช้ประโยชน์ในกรณีที่มีการบุกโจมตีแบบอุกอาจแล้วทำลายกล้องตัวอื่น ๆ ไป ก็จะมีหลักฐานเหลืออยู่ในกล้องที่ซ่อนไว้นี่เอง