จำเป็นแค่ไหนที่ต้องเลือกใช้กล้องวงจรปิดความละเอียดสูงมาก ๆ

กล้องวงจรปิดดูผ่านโทรศัพท์

เมื่อพูดถึงเรื่องกล้องวงจรปิด ค่าความละเอียดมักจะเป็นประเด็นแรกที่เราให้ความสนใจกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องถ่ายรูปหรือกล้องวงจรปิดก็ตามที จริงอยู่ว่าถ้าค่าความละเอียดสูงเราก็จะได้ภาพที่มีความคมชัดและมีคุณภาพสูงตามไปด้วย แต่มันก็ต้องแลกมาด้วยอะไรหลาย ๆ อย่าง เช่น ราคากล้องที่แพงขึ้น อุปกรณ์เสริมที่ต้องใช้สเปกสูงขึ้น และการดูแลที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากขึ้น เป็นต้น

ดังนั้นหากเราไม่ได้กังวลกับความยุ่งยากและค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นแล้ว อยากจะเลือกใช้กล้องที่มีค่าความละเอียดสูงแค่ไหนก็ย่อมได้ แต่ในทางกลับกันถ้าต้องการจ่ายในราคาที่คุ้มค่าและสมเหตุสมผลกับการใช้งาน เราควรต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้กันก่อน

กล้องวงจรปิดดูผ่านโทรศัพท์
  • ความละเอียดของภาพที่เราต้องการ ก่อนจะไปดูถึงคุณสมบัติของกล้องวงจรปิด เราต้องเข้าใจตัวเองก่อนว่าแท้จริงแล้วว่าต้องการภาพคมชัดมากแค่ไหน อย่างเช่นถ้าติดกล้องวงจรปิดในโกดังเก็บของ ที่โล่งและมีแสงสว่างเพียงแล้ว โดยอยากเห็นเพียงว่ามีของเข้าออกมากน้อยแค่เท่าไร แบบนี้ก็ไม่จำเป็นต้องใช้กล้องที่มีความละเอียดมากนัก
  • ความสว่างของพื้นที่ อาจจะดูเหมือนไม่ค่อยเกี่ยวกันมาก แต่แสงสว่างมีผลต่อความชัดเจนของภาพด้วยเช่นกัน ถ้าพื้นที่ติดตั้งมีแสงสว่างมากอยู่แล้ว มันก็จะช่วยชดเชยค่าความละเอียดแล้วทำให้ภาพชัดขึ้นได้ ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องเลือกกล้องที่ละเอียดที่สุด
  • ความสำคัญของกล้องตัวนั้น ข้อนี้จะวัดตามตำแหน่งที่ติดตั้ง โดยลองคิดว่าถ้าเกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น ภาพที่กล้องตัวนั้นเก็บได้จะสำคัญมากน้อยแค่ไหน อย่างเช่นถ้าติดตั้งในมุมที่เก็บภาพพื้นที่ไม่มากนัก ก็อาจไม่จำเป็นต้องเลือกความละเอียดสูงมากก็ได้