จำเป็นแค่ไหนกับการติดตั้งกล้องในที่ทำงาน

กล้องวงจรปิด

กล้องอนาล็อก VS กล้องดิจิตอลในมุมมองของพนักงานที่ต้องนั่งทำงานภายใต้การจับตามองผ่านกล้องวงจรปิด อาจจะรู้สึกไม่ค่อยดีเท่าไรที่จะขยับตัวไปไหนก็ไม่ค่อยอิสระเท่าที่ควร พูดง่าย ๆ คือจะแอบอู้เล็ก ๆ น้อย ๆ ก็ไม่ได้เลย ซึ่งลุกลามไปจนถึงขั้นที่ว่าพนักงานหลายคนเกิดความไม่พอใจต่อนายจ้าง ด้วยมุมมองที่ว่านายจ้างนั้นเห็นแก่ได้จนต้องจับตาดูการทำงานของลูกน้องตลอดเวลา เพื่อให้คุ้มกับค่าจ้างที่จ่ายมานั่นเอง

แต่ความจริงแล้วเชื่อว่าไม่น่ามีนายจ้างคนไหนที่จะว่างมากพอ จนเอาเวลาอันมีค่ามาจับตาดูพนักงานกันตลอดเวลา แต่กลับเป็นเหตุผลเรื่องความปลอดภัยมากกว่า โดยหลายคนอาจไม่ทราบว่ายิ่งออฟฟิศมีขนาดใหญ่โตมากเท่าไร หรือมีจำนวนคนมากแค่ไหน ก็ยิ่งมีความสุ่มเสี่ยงที่จะเกิดการลักทรัพย์และทุจริตมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งต่อไปนี้ก็เป็นเหตุผลแท้จริงของความจำเป็นที่ต้องการติดตั้งกล้องวงจรปิดในที่ทำงาน

  • ป้องกันอันตรายจากบุคคลภายนอก แม้ว่าที่ทำงานจะมีระบบการล็อคประตูเข้าออกให้คนภายในเท่านั้นที่มีสิทธิเปิดประตูได้ แต่ก็เคยมีเหตุการณ์คนนอกเข้ามาขโมยของโดยไม่มีใครรู้มาแล้ว ทั้งยังเป็นการเดินเข้ามาเฉย ๆ อีกด้วย โดยถ้ามีกล้องวงจรปิดติดตั้งไว้บ้าง อย่างน้อยก็มีหลักฐานให้ตามเอาผิดคนร้ายได้
  • ป้องกันอันตรายจากคนภายใน เราไม่มีทางทราบได้ว่าเพื่อนร่วมงานคนไหนไว้ใจได้หรือไม่ บางครั้งก็อาจมีสถานการณ์บีบบังคับให้เขาตัดสินใจทำเรื่องไม่ดีขึ้นก็ได้ ดังนั้นการติดกล้องจะช่วยให้มีหลักฐานว่า ใครขโมยของหรือใครทะเลาะเบาะแว้งกัน เป็นต้น