การทำออนไลน์ให้กับกล้องรักษาความปลอดภัยด้วยวิธีต่าง ๆ

การทำ online เครื่องบันทึก

สำหรับการดูภาพกล้องผ่านมือถือนั้นค่อนข้างที่จะง่ายเพียงแต่ว่าในปัจจุบันนี้ มีการใช้งานอินเตอร์เน็ตเป็นจำนวนมากขึ้นกว่าเก่า ทำให้หมายเลขไอพีที่เจ้าของค่ายต่าง ๆ ไม่พอแจกจ่ายให้กับผู้ใช้ที่มีจำนวนมาก สังเกตกันง่าย ๆ ว่าหมายเลขไอพีที่ขึ้นด้วย 100 นั้นจะไม่สามารถดูภาพกล้องได้หรือดูได้แต่ช้ามากสาเหตุก็มาจากการที่เจ้าของค่ายอินเตอร์เนตนั้นปิดระบบ NAT ของเรานั้นเอง

วิธีการแก้ไขระบบ NAT เพื่อให้ดูภาพผ่านออนไลน์ได้

ให้โทรแจ้งกับทางเจ้าของค่ายว่าต้องการดูภาพกล้องผ่านระบบออนไลน์ไม่ว่าจะเป็นมือถือ หรือคอมพิวเตอร์ก็ดี แล้วทางเจ้าของค่ายก็จะทำการปลดระบบ NAT ให้กับเราวิธีการเช็คว่าทางเจ้าของค่ายทำการปล็ดให้หรือยังก็ให้พิมพ์ค้นหาในอินเตอร์เน็ตว่า my ip แล้วก็กดคำว่าค้นหาจะมีการแจ้งหมายเลขไอพีที่แท้จริงของอินเตอร์เนตเราถ้าไม่ขึ้นด้วยหมายเลข 100 ก็แปลว่าทำการปลดให้แล้วล่ะครับ

การทำออนไลน์ระบบเครื่องบันทึกกล้องวิธีการแก้ไขระบบออนไลน์ของทางค่าย AIS ให้ดูภาพกล้องได้

สำหรับทางค่าย AIS นั้นจะมีระบบ ddns ของตัวเองเพื่อใช้ในการควบคุมการดูภาพกล้องผ่านออนไลน์กัน สาเหตุหลัก ๆ เลยที่ทำให้มีการควบคุมก็เนื่องจากถ้ามีการดูภาพผ่านออนไลน์ กันมากจะทำให้ความเร็วของอินเตอร์เน็ตลดลงค่อนข้างมากใน โนตแต่ล่ะโนตนั้นเอง วิธีการทำก็เพียงไม่กี่ขั้นตอน ให้โทรหาทาง AIS แล้วแจ้งกับทาง AIS ว่าต้องการดูกล้องผ่านออนไลน์ทางค่าย AIS จะให้เราทำการสมัครการใช้งานในหน้า thddns ให้ทำตามขั้นตอนต่าง ๆ และทำ Port forward ทั้งใน thddns และใน router ของ AIS วิธีการเข้าหน้า router ก็ให้เปิด browser ขึ้นมาแล้วพิมพ์ในช่อง address เป็นหมายเลขเกรทเวย์ของตัว router ลืมบอกไปครับการหาหมายเลขเกรทเวย์นั้นทำได้ด้วยวิธีการ พิมพ์ในช่องค้นหาของ windows กดเข้าไปแล้วพิมพ์คำว่า cmd แล้วก็ enter จะได้หมายเลขขึ้นมาให้มองหาหมายเลขที่เป็นค่าเกรทเวย์ หลังจากได้ก็ให้เอาไปใส่ในช่อง address แล้วก็กด enter จะมาหน้าการล็อกอินเข้าตัว router ส่วนเรื่อง user ให้พิมพ์เป็น admin ส่วนในช่อง password ให้พิมพ์ aisadmin หลังจากนั้นก็กด login ได้เลย

เสร็จแล้วก็มองหาหัวข้อ port forward ในช่องนี้ให้ใส่ port ของตัวเครื่องบันทึกรุ่นต่าง ๆ ที่เราได้ทำการซื้อมา ในช่องหมายเลขไอพีให้ใส่หมายเลขไอพีของตัวเครื่องบันทึกภาพ แต่ต้องดูด้วยนะครับว่าเราทำ port ใน AIS เป็น port อะไรด้วยต้องเหมือนกันนะครับหลังจากทำเสร็จแล้วก็ให้ ตรวจเช็คว่า router ทำการปล็ด port ของเราให้ทั้งหมดหรือยังวิธีการก็ให้ค้นหาในอินเตอร์เน็ต โดยพิมพ์คำว่าเช็ค port forward แล้วก็กด enter หลังจากเข้ามาหน้าเว็บแล้วก็ให้ทำการใส่หมายเลข port ลงไปแล้วกดทดสอบถ้าผ่านก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วล่ะครับ

วิธีการทำออนไลน์กล้องรักษาความปลอดภัยของค่าย true

สำหรับค่าย true นั้นจะมีทั้งที่แจกไอพีที่สามารถใช้กับระบบกล้องเพื่อทำออนไลน์ได้เลย กับอีกแบบคือจะทำการปิดระบบ nat ไว้ตั้งแต่เริ่มวิธีการแบบแรกก็ไม่มีอะไรมากครับเพียงแค่ว่า เราเอามือถือแสกนคิวอาร์โคต์ของเครื่องบันทึกภาพกล้อง ก็สามารถดูผ่านมือถือกันได้แล้ว

แบบที่สองที่มีการปิดระบบ nat ไว้นั้นต้องโทรแจ้งกับทาง true ให้เปิด nat แต่ถ้าทางเจ้าของค่ายไม่เปิดให้ก็ยังมีอีกวิธีนะครับให้บอกกับทางพนักงานของค่ายนั้นว่า ต้องการดูภาพกล้องผ่านระบบออนไลน์ เค้าจะให้เราสมัครใช้งานระบบ trueddns ซึ่งขั้นตอนต่าง ๆ ก็จะเหมือนกับของทางค่าย AIS ทั้งหมด

วิธีการทำออนไลน์กล้องของทางค่าย 3BB

สำหรับค่ายนี้ค่อนข้างที่จะง่ายมากครับแต่ส่วนมากเริ่มต้น ทางเจ้าของค่ายจะปิดระบบ nat มากันก่อนเลยเพียงแค่เราโทรแจ้งให้เปิดระบบ nat เพราะต้องการดูกล้องผ่านออนไลน์เค้าก็จะทำการเปิดให้ และก็ทำ port forward ตามแต่เครื่องบันทึกภาพที่ใช้นั้น ๆ ก็สามารถดูออนไลน์ได้เลยแต่ก็มีส่วนที่สำคัญมาก ๆ กับทางค่ายนี้เพราะพอเราใช้ไปนาน ๆ ทางค่ายจะปิดระบบ nat ของเราอีกให้เราโทรแจ้งอีกครั้งก็จะกลับมาดูภาพได้เช่นเดิม