การตรวจเช็คกล้องวงจรปิดเบื้องต้นเมื่อถึงคราวต้องส่งซ่อม

วิธีการเลือกซื้อกล้องวงจรปิด

วิธีการเลือกซื้อกล้องวงจรปิดไม่มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ใด ๆ ที่จะสามารถใช้งานไปได้ตลอด ทุกอย่างมีอายุที่เหมาะสมอยู่และแปรผันไปตามรูปแบบการใช้งาน สภาพแวดล้อม และการดูแลรักษาด้วย กล้องวงจรปิดก็เช่นเดียวกันที่ใช้งานไปนาน ๆ ก็ย่อมต้องมีความเสื่อมสภาพเกิดขึ้น หลายคนรู้ตัวเมื่อกล้องไม่มีการส่งสัญญาณมาที่จอมอนิเตอร์ หรือภาพที่ขึ้นมาบนจอดูผิดปกติไปจากเดิมมาก จึงจำเป็นต้องซ่อมแซมให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม

แต่แนะนำว่าต้องซ่อมกับช่างที่มีความรู้เฉพาะทางและผ่านการอบรมเกี่ยวกับการดูแลกล้องมาแล้วเท่านั้น เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดความเสียหายมากกว่าเดิม และต่อไปนี้เป็นสิ่งที่เราต้องตรวจเช็คกล้องวงจรปิดด้วยตัวเองก่อนที่จะไปขอคำปรึกษากับช่าง

  • สังเกตความผิดปกติของภาพที่จอมอนิเตอร์ นี่เป็นจุดแรกที่เห็นความแตกต่างได้อย่างชัดเจนที่สุด ควรดูว่าจอรับสัญญาณภาพได้หรือไม่ ถ้ารับได้แล้วภาพที่แสดงออกมามีลักษณะผิดปกติไปอย่างไร เช่น มืดมากกว่าปกติ มีอาการภาพแตก หรือมีสัญญาณรบกวนมาก เป็นต้น
  • สังเกตหม้อแปลง อย่างแรกเลยคือดูว่ามีความร้อนเกิดขึ้นมากกว่าปกติหรือไม่ มีรอยไหม้หรือมีกลิ่นไหม้ตรงไหนบ้าง หรือแม้แต่สิ่งแปลกปลอมที่เข้าไปติดอยู่ด้านในมีบ้างหรือไม่
  • สังเกตสายส่งสัญญาณ ยิ่งถ้าสายนั้นเดินอยู่ภายนอกอาคารจะต้องดูว่ามีความเสื่อมสภาพมากน้อยแค่ไหน มีรอยแตก กรอบ หรือมีรอยฉีกขาดหรือไม่

จากนั้นให้นำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดไปปรึกษาช่างก่อนในเบื้องต้น โดยไม่ต้องพยายามแก้ปัญหาหรือซ่อมแซมชิ้นส่วนใด ๆ ด้วยตัวเอง และไม่ต้องถอดอุปกรณ์อะไรติดตัวไปด้วย เมื่อคุยในเบื้องต้นเรียบร้อยแล้วจึงค่อยนัดช่างมาดูที่หน้างานจะดีกว่า