กล้องCCTVใช้งานไม่ได้ อย่ารีบด่วนตัดสินใจซื้อใหม่

ติดตั้งกล้องวงจรปิด

ติดตั้งกล้องวงจรปิดอย่างที่เราทราบกันดีว่าการใช้งานกล้องcctvนั้น ไม่ได้มีแค่กล้องแล้วก็จะบันทึกภาพเหตุการณ์ได้เลย แต่ต้องครบด้วยองค์ประกอบหลายอย่างรวมกันเป็นระบบที่สมบูรณ์ถึงจะเริ่มทำงานได้ ไม่ว่าจะเป็นตัวกล้อง สายสัญญาณ เครื่องสำรองไฟ เครื่องบันทึกภาพ และชิ้นส่วนอื่น ๆ อีกมากมาย ดังนั้นเมื่อเกิดปัญหาขึ้นกับการใช้งานหลังติดตั้งแล้ว อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจ โดยเฉพาะการซื้อกล้องใหม่ ควรใจเย็น ๆ แล้วไล่ดูไปทีละส่วนให้ดีเสียก่อน

ปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในผู้ใช้กล้องcctvรายใหม่ ก็คืออยู่ ๆ กล้องบันทึกภาพไม่ได้หรือเปิดไม่ติด พอลองเดาทางด้วยตัวเองอยู่นานสองนานแล้วไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง จึงพาลคิดไปว่าเป็นเรื่องใหญ่อย่างแน่นอน กล้องเสียตรงไหนหรือไม่ เป็นข้อผิดพลาดจากโรงงานหรือเปล่า แต่เมื่อติดต่อให้ทีมช่างติดตั้ง เข้าไปตรวจสอบที่หากไม่ได้ติดตั้งมานานหลายปี อีกทั้งไม่ได้มีอุบัติเหตุรุนแรงกับระบบ ก็มักจะเป็นข้อผิดพลาดที่แก้ไขได้ง่ายอย่างเช่นเสียบสายไฟผิดช่อง สายสัญญาณขาดเนื่องจากสัตว์กัดแทะ หรือแม้แต่เปิดอุปกรณ์ภายในระบบให้ทำงานไม่ครบ

ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ฟังดูเหมือนเป็นเรื่องตลก แต่ก็สามารถเกิดขึ้นได้จริงและเป็นอยู่บ่อยครั้ง ยิ่งถ้าเป็นคนใจร้อนก็จะรีบแก้ไขด้วยการซื้อกล้องวงจรปิดตัวใหม่ ทำให้ต้องเสียเงินไปโดยใช่เหตุและยังการันตีไม่ได้อีกว่าร้านขายกล้องที่เราเข้าไปติดต่อนั้น จะมีจรรยาบรรณมากพอที่จะชี้แจงว่ากล้องไม่ได้เสียหรือไม่ ดังนั้นทางที่ดีเราจึงควรตรวจสอบด้วยตัวเองอย่างละเอียดเสียก่อน แล้วค่อยตามช่างที่เชื่อถือได้มาช่วย หากไม่สามารถแก้ไขได้เองในภายหลัง