กล้อง PTZ จะสูญพันธุ์ไปในไม่ช้าหรือไม่

กล้อง PTZ dome

ก่อนอื่นเราคงต้องมาทำความรู้จักกล้อง PTZ กัน ซึ่งนี่ก็คือ Pan Tilt Zoom camera หรือกล้องวงจรปิดที่มีลักษณะเป็นทรงโดม สามารถหมุนส่ายเพื่อจับภาพได้แบบ 360 องศา อีกทั้งยังสามารถซูมได้หลายระดับ บางรุ่นก็มีอินฟราเรดสำหรับการเก็บภาพในพื้นที่ที่มีแสงน้อยด้วย ถือว่าเป็นกล้องวงจรปิดอเนกประสงค์ที่ปรับรูปแบบการใช้งานได้ค่อนข้างหลากหลายเลยทีเดียว

กล้อง PTZ domeแต่เมื่อเทคโนโลยีได้พัฒนาก้าวหน้าไปอีกขั้น คุณสมบัติอันโดดเด่นของกล้อง PTZ ถูกท้าทายด้วยกล้องรุ่นใหม่ ๆ อย่างเช่น high-megapixel fisheye สามารถทำหน้าที่หลายอย่างได้เหมือนกับกล้อง PTZ แล้วยังเห็นภาพเหตุการณ์แบบ Real Time อีกด้วย โดยเฉพาะในเรื่องความคมชัดและระยะการซูมภาพยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะนวัตกรรมใหม่ ๆ ย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่าอย่างไม่ต้องสงสัย แล้วแบบนี้จะมีเหตุผลอะไรที่คนต้องเลือกใช้กล้องรุ่นเก่าอย่าง PTZ อยู่อีก

ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม ความเชื่อมั่นของผู้คนที่มีให้กับกล้อง PTZ ก็ยังคงมีอยู่ในระดับสูง ทั้งประสิทธิภาพในการซูมภาพของกล้อง PTZ ที่ตอบโจทย์ธรรมชาติของหลาย ๆ ธุรกิจได้ดีกว่ากล้อง high-megapixel fisheye เมื่อเทียบราคากันแล้วก็ถือว่าคุ้มค่าและไว้วางใจได้มากกว่าหากเลือกใช้เป็นกล้อง PTZ

จากภาพรวมเหล่านี้จึงน่าจะการันตีได้ว่า กล้องตระกูล PTZ จะยังคงได้รับความนิยมไปอีกนานหลายสิบปี เพราะการผลิตกล้องใหม่ ๆ ให้ดีกว่าเพียงเล็กน้อยนั้น ไม่อาจสั่นสะเทือนความยิ่งใหญ่ของกล้องวงจรปิดรุ่นเก่าได้ เว้นเสียแต่ว่าเราจะได้เห็นเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าแบบก้าวกระโดดในวงการกล้องวงจรปิด หากถึงตอนนั้นแล้วก็คงต้องมาดูกันอีกที