1. Home
  2. /
  3. ความรู้เรื่องกล้อง
  4. /
  5. กล้อง cctv คืออะไร? แตกต่างกับกล้อง

กล้อง cctv คืออะไร? แตกต่างกับกล้อง IP Camera ยังไง

กล้อง CCTV คืออะไรแตกต่างกับกล้องทั่วไปอย่างไร

ในยุคที่ระบบการรักษาความปลอดภัยมีความก้าวหน้า ถูกพัฒนาโดยเทคโนโลยีอันล้ำสมัย จนเกิดเป็น “กล้อง cctv” ที่มีบทบาทสำคัญในการเฝ้าดูทุกเหตุการณ์แทนคนได้ ถือได้ว่าเป็นอุปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพสูง มีระบบการรักษาความปลอดภัยที่ดีที่สุด ช่วยป้องกันปัญหาการโจรกรรมได้เป็นอย่างดีเยี่ยม สามารถเข้าดูภาพวงจรปิดได้ทุกช่วงเวลา ยิ่งปัจจุบันบ้านไหนมีกล้องติดเอาไว้ย่อมเหมือนกับเป็นการเสริมเกราะป้องกันอย่างดีให้กับบ้าน ช่วยสร้างความปลอดภัยให้กับชีวิตและทรัพย์สินรวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กล้อง cctv ทำหน้าที่อะไร มีความพิเศษแบบไหน

กล้อง cctv เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ช่วยในการจับภาพ, บันทึกภาพและส่งข้อมูลภาพในรูปแบบวิดีโอไปยังหน้าจอหรืออุปกรณ์ที่รองรับ มาพร้อมความพิเศษที่หลากหลายสามารถจับภาพได้อย่างชัดเจนแม้ในสถานที่แสงน้อยรวมไปถึงพื้นที่ที่มืดสนิท หากเราเลือกกล้องคุณภาพดีจะได้รับการบันทึกภาพด้วยความละเอียดสูง ทำให้ภาพคมชัดมองเห็นสิ่งที่บันทึกเอาไว้ได้อย่างชัดเจน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งใบหน้าคนหรือป้ายทะเบียนรถ ซึ่งมีลักษณะพิเศษคืออะไร หลักๆ จะเป็นในเรื่องของการตรวจจับและการแจ้งเตือนการเคลื่อนไหว เพราะใช้เซนเซอร์ในการตรวจจับขั้นสูง เกาะติดสิ่งที่เคลื่อนไหวได้ตามที่ต้องการ นอกจากนี้ยังบันทึกภาพได้อย่างครอบคลุม มองเห็นภาพได้กว้าง จึงทำให้ภาพจากวงจรปิดกลายเป็นพยานปากเอกชั้นดีที่ทรงคุณภาพเป็นอย่างยิ่ง

ประโยชน์ของการติด

ไขข้อสงสัยเกี่ยวกับ cctv ทำหน้าที่อะไร มีประโยชน์อย่างไร โดยเราขออธิบายประโยชน์และข้อดีต่างๆ ให้ทุกท่านได้ทราบ ดังต่อไปนี้

  • ตรวจสอบพื้นที่รอบๆได้ สามารถปรับทิศทางเพื่อจับตาดูกิจกรรมภายในพื้นที่ได้อย่างครอบคลุม
  • บันทึกวิดีโอเก็บไว้ สามารถเข้ามาตรวจสอบดูเหตุการณ์ย้อนหลังได้ หากเกิดเหตุร้ายอันใดเกิดขึ้น ก็จะทำให้ส่งผลดีต่อการตำรวจ ในการนำข้อมูลที่ได้ไปสืบสวน, รวบรวมหลักฐานและการวิเคราะห์ต่อได้
  • ป้องกันการกระทำผิด เพราะใครก็ตามที่รู้ว่าบริเวณนี้กำลังถูกจับตามองด้วยวงจรปิด จะไม่กล้ากระทำเหตุการณ์อันอุกอาจต่อหน้ากล้า จึงทำให้ช่วยเสริมความปลอดภัยและป้องกันการทำกิจกรรมที่ผิดหรือทำเรื่องที่ไม่ถูกต้องได้
  • ช่วยให้ผู้ใช้งานติดตามและเฝ้าระวังทรัพย์สินของตนได้ จากทุกที่ทุกเวลา ผ่านสัญญาณอินเทอร์เน็ตเท่านั้น
  • ช่วยทำให้บริเวณที่ติดตั้งกล้องเหมือนมีคนเฝ้าดูเหตุการณ์ตลอด 24 ชั่วโมง

กล้องวงจรปิดกับกล้อง cctv แตกต่างกันยังไง?

ผู้คนมากมายสงสัยว่ากล้องวงจรปิด VS กล้องCCTV ต่างกันยังไง? มันเหมือนกันหรือไม่ ซึ่งจริงๆ แล้วอุปกรณ์ทั้ง 2 แบบ นั้นเหมือนกันแต่จะแตกต่างกันตรงประสิทธิภาพในการบันทึกภาพ และคุณสมบัติโดยรวมที่มีความแตกต่างกันไป ซึ่งมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจนดังนี้

1. แตกต่างในเรื่องของสายเคเบิล

กล้องวงจรปิดแบบมีสาย ต้องใช้สายเคเบิลในการส่งทั้งสัญญาณไฟและวิดีโอ จึงเป็นอุปกรณ์ที่มีความซับซ้อน ซึ่งอาจจะต้องใช้สายโคแอกเชียลสำหรับการส่งข้อมูลจำนวนมาก โดยจะใช้สัญญาณความถี่วิทยุในการส่งข้อมูลวิดีโอ โดยจะส่งข้อมูลไปยังเครื่องรับที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์โดยตรง จึงลดความซับซ้อนได้อย่างดี

2. กล้องวงจรปิดทั่วไปติดตั้งยากกว่า

การติดตั้งกล้องทั่วไปแบบมีสาย อาจเกิดความซับซ้อนและเกิดปัญหาในระหว่างการติดตั้ง เพราะต้องเก็บสายโยงสายหลายขั้นตอน ทำให้การติดตั้งนาน อีกทั้งยังต้องมีเจาะรูเพื่อเดินสายเคเบิลผ่านผนังและเพดาน แต่กล้องcctv จะไม่มีสายจึงติดตั้งได้ง่ายกว่า ไม่มีความซับซ้อน ใช้งานได้เหมือนกับวงจรปิดทั่วไป

3. เสี่ยงต่อการแฮ็กข้อมูลน้อยกว่า

เนื่องจากกล้องทั่วไปใช้สายเคเบิล จึงอาจโดนตัดหรือโดนเจาะข้อมูลได้ง่าย แต่กลับกันกล้องcctv มีการส่งสัญญาณแบบเรียลไทม์ จึงเสี่ยงต่อการแฮ็กข้อมูลน้อยกว่า

4. ในแง่ของฟังก์ชันการทำงาน

กล้อง cctv เป็นอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีระดับสูง ดังนั้นจึงมีฟังก์ชันการทำงานที่โดดเด่นกว่า ยกตัวอย่างเช่น การตรวจเช็กดูข้าวของในบ้านผ่านโทรศัพท์มือถือในช่วงที่ไม่อยู่บ้าน ซึ่งสามารถดูภาพที่มีความความชัดและมีความละเอียดสูงระดับ 4K ได้เลย

บทความแนะนำ: กล้อง ip camera คืออะไร? แตกต่างกับ กล้อง cctv ยังไง

สรุป

เป็นที่แน่ชัดแล้วว่า cctv จึงมีบทบาทสำคัญในการสร้างความปลอดภัยและมอบความอุ่นใจให้กับชีวิตและสถานที่ต่างๆ นอกจากนี้ยังช่วยยับยั้งผู้บุกรุก ตรวจสอบความเคลื่อนไหวคนเข้าออก รวมถึงติดตามกิจกรรมรอบๆ ที่พักได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นการติดวงจรปิดจึงการลงทุนที่คุ้มค่า คุ้มต่อเงินที่เสียไปทุกบาททุกสตางค์อีกด้วย

แต่ถ้าหากว่าคุณยังสงสัยว่ากล้อง cctv ยี่ห้อไหนดีราคาเท่าไหร่ สามารถบันทึกภาพและวิดีโอได้อย่างคมชัด ในราคาไม่แพง เหมาะกับการติดตั้งทุกสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นบ้านเรือน สำนักงาน ตลอดจนอาคารและห้างร้านต่างๆ อีกด้วย แนะนำซื้อกล้องจากบริษัทจำหน่ายชั้นนำ Okami.co.th สามารถเลือกดูผลิตภัณฑ์คุณภาพ คลิกที่ลิงค์ได้เลยครับ » https://okami.co.th/product-category/cctv/

เราใช้คุกกี้เพื่อให้แน่ใจว่าได้มอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดแก่คุณบนเว็บไซต์ของเรา ท่านสามารถศึกษารายละเอียดของการใช้คุกกี้ได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ ของบริษัทฯ คุณยอมรับการบันทึก คุกกี้ เว็บไซต์นี้ไว้ใช่หรือไม่