กล้องไอพีคาเมร่าคืออะไร

กล้องไอพีชุด 4 ตัว

หลาย ๆ ท่านคงจะคุ้นเคยกับคำว่ากล้องไอพีคาเมร่ามากันมากพอสมควร บางท่านก็รู้จักกับสินค้าตัวนี้แต่บางท่านก็ยังใหม่มาก ไม่เข้าใจระบบการทำงานของกล้องระบบนี้ว่าทำงานอย่างไรต่อกันอย่างไรใช้สายประเภทไหนการนำสัญญาณ วันนี้เรามาไขข้อข้องใจให้กับท่าน ๆ กันคะ

กล้องไอพีมีไร้สายหรือไม่

คำถามที่ทุก ๆ คนส่วนมากจะถามกันก็คือว่าตัวกล้องระบบนี้ต้องใช้สายสัญญาณหรือเปล่าและไฟต้องใช้หรือไม่ เอาง่าย ๆ เลยนะคะไม่จำเป็นที่จะต้องเดินสายให้ยุ่งยากมากเพราะจะตัดการนำสัญญาณภาพออกแต่สิ่งที่ต้องเดินก็ยังมี เหมือนเดิมก็คือเรื่องของระบบไฟที่จะต้องไปเลี้ยงให้กับตัวกล้อง ถ้าไม่มีไฟไปตัวกล้องก็จะไม่สามารถทำงานได้นั้นเอง เพียงแต่การเดินสายไฟเพียงอย่างเดียวจะทำให้เราประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้ค่อนข้างที่จะมาก เพราะสายที่ใช้จะมีจำนวนน้อยลงนั้นเอง ยิ่งเป็นสายไฟด้วยเราสามารถใช้ไฟจากจุดไกลได้เลยไม่ต้องเดินสายใกล้ จึงทำให้ระบบนี้มีคนใช้กันมากขึ้นนั้นเอง

กล้องไอพีสามารถใส่ซิมได้หรือไม่

เป็นอีกคำถามที่หลาย ๆ ท่านมักเกิดคำถามขึ้นมา เพราะตัวกล้องผู้ใช้ต้องการดูภาพผ่านมือถือหรือระบบออนไลน์นั้นเอง ขอตอบเลยนะคะตัวกล้องสามารถใส่ซิมได้คะ หรือถ้ามีกล้องหลาย ๆ ตัวทำอย่างไรคำตอบก็ง่ายมากเราเพียงแค่ใช้ router ซิมก็สามารถทำได้เช่นเดียวกันเพราะระบบออนไลน์ของตัวกล้องเดียวนี้ใช้ระบบแสกนคิวอาร์โค๊ตกันเป็นส่วนมาก ทำให้การออนไลน์สามารถทำได้ง่ายขึ้นกว่าแต่ก่อนเป็นอย่างมาก

มาดูเรื่องราคาของตัวกล้องไอพีกันบ้างดีกว่าคะ

สำหรับราคาที่จำหน่ายกันตามท้องตลาดก็มีหลายราคานะคะเริ่มตั้งแต่ราคา 500 บาทจนถึงราคาหลายหมื่นบาทเลยก็มีทำไมราคาต่างกันหรอคะก็เพราะว่าอายุการใช้งานมันต่างกันไงคะ และความคมชัดที่ได้ก็ต่างกันมากรวมถึงรูปแบบการใช้งานก็แตกต่างกันไป อย่างถ้าเป็นการใช้งานตัวโดยต้องการเอามาเฝ้าดูแลเด็กราคาก็จะถูกลงเพราะกล้องที่ใช้จะเป็นอีกระบบนึงแต่ถ้า เอากล้องมาติดป้องกันขโมยก็จะใช้อีกระบบนึงนั้นเอง ตัวอย่างของกล้องที่ใช้สำหรับเฝ้าระวังผู้สูงอายุหรือเด็กเล็ก รุ่น OK-520K

กล้องไอพี

สรุปการใช้งานกล้องไอพี

ตัวกล้องสามารถใช้ได้หลายรูปแบบ รวมถึงสามารถนำมาใช้งานได้จริงไม่ว่าจะเป็นการใช้ดูภาพออนไลน์ก็สามารถทำได้เพียงแต่ว่า ต้องแบ่งการใช้งานให้ถูกต้องตามความต้องการที่ใช้เป็นหลักก็เท่านั้นคะ