กล้องวงจรปิด CCTV ก็ต้องมีเครื่องจ่ายไฟเลี้ยงเหมือนกัน

กล้องวงจรปิดไร้สาย

อุปกรณ์จ่ายไฟเลี้ยงที่หลายคนน่าจะคุ้นเคยมากที่สุดก็คือ “เครื่องสำรองไฟ USP” ที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ ซึ่งมีลักษณะเป็นกล่องทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดไม่ใหญ่มาก ทำหน้าที่จ่ายไฟสำรองในเวลาที่กระแสไฟหลักมีปัญหาอย่างเช่นไฟดับหรือไฟตก เป็นต้น

ไฟสำรองส่วนนี้จะเข้าไปเลี้ยงวงจรให้ทำงานต่อเนื่องไปได้อีกระยะหนึ่ง เพื่อรอให้ไฟหลักกลับมาเป็นปกติหรือเพื่อให้เวลาสำหรับการปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ได้ทัน เป็นการลดความเสียหายของวงจรไฟฟ้าภายใน

ในกล้องวงจรปิด CCTV ก็เป็นอุปกรณ์ที่ต้องใช้กระแสไฟหล่อเลี้ยงในการทำงานเช่นเดียวกัน ดังนั้นจึงควรต้องมีการเชื่อมต่อกับเครื่องสำรองไฟด้วยเหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นกล้องประเภทที่ใช้ค่ากระแสไฟอยู่ที่เท่าไรก็ตาม แม้ว่าการเพิ่มเครื่องสำรองไฟเข้าไปในระบบสำหรับบางคนอาจจะมองว่าเป็นเรื่องยุ่งยาก แต่เชื่อเถอะว่ามันคุ้มค่าที่อย่างน้อย ๆ ก็จะได้ประโยชน์ดังต่อไปนี้

  • ป้องกันความเสียหายของกล้องวงจรปิด สำหรับในกรณีที่กระแสไฟหลักมีปัญหา เพื่อช่วยลดการกระชากไฟ ลดความเสื่อมของแผงวงจรและอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ภายในทั้งหมด
  • ป้องกันความเสียหายในทรัพย์สิน หากไม่มีเครื่องสำรองไฟในขณะที่ไฟดับ กล้องวงจรปิดก็จะหยุดทำงานไปด้วย ซึ่งอาจทำให้เหล่ามิจฉาชีพใช้จังหวะนี้เข้ามาขโมยทรัพย์สินได้

เพิ่มความอุ่นใจว่าจะมีหลักฐานเพียงพอ หากเกิดเหตุไม่คาดคิดขึ้น สามารถบันทึกภาพในจังหวะสำคัญเอาไว้ได้อย่างครบถ้วน โดยไม่มีปัญหาไฟล์ภาพขาดหาย

ไหน ๆ ก็ลงทุนติดกล้องวงจรปิดเพื่อความปลอดภัยไปแล้ว เราก็ควรลงทุนเพิ่มอีกนิดเพื่อให้มีอุปกรณ์พร้อมแบบครบวงจรจะดีกว่า เพราะถ้ามีช่องโหว่ที่กล้องก็ไม่สามารถช่วยอะไรเราได้ ซึ่งก็เหมือนไม่มีนั่นเอง