กล้องวงจรปิดติดแล้วจบกัน มันจะมีประโยชน์อะไร

กล้องวงจรปิด okami cctv

มีผู้คนจำนวนมากที่ใส่ใจกับเรื่องกล้องวงจรปิดเฉพาะช่วงก่อนการติดตั้ง จนกระทั่งถึงหลังการติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้วเท่านั้น กล่าวง่าย ๆ ก็คือติดเสร็จแล้วก็จบกัน ถือว่ามีกล้องวงจรปิดแล้วก็ไม่ต้องทำอะไรและหวังว่าจะทำหน้าที่ของมัน เพื่อป้องกันไม่ให้สูญเสียทรัพย์สินไป โดยลืมไปเลยว่ากล้องนั้นเป็นแค่เพียงอุปกรณ์ช่วยเหลือที่เรายังต้องดูแลและตรวจสอบการทำงานอย่างสม่ำเสมอ หรืออย่างน้อยที่สุดก็ควรทำสิ่งเหล่านี้

  • ตรวจดูภาพย้อนหลังบ้าง ถึงแม้ว่าการทำแบบนี้มันจะน่าเบื่อไปบ้าง แต่ก็มีประโยชน์มากอย่างแรกคือเราจะได้เห็นสิ่งผิดปกติได้เร็วและป้องกันอย่างทันที ต่อมาคือเราจะได้รู้ว่าการบันทึกไฟล์ภาพยังทำงานได้เต็มประสิทธิภาพดีเหมือนตอนติดตั้งใหม่ ๆ หรือไม่
  • ตรวจสอบสภาพกล้อง ยิ่งถ้าเป็นกล้องที่ติดตั้งไว้นอกตัวอาคารก็ยิ่งต้องเช็คให้บ่อยขึ้น เพราะมันต้องเผชิญกับลมฝนและฝุ่นละอองอยู่เป็นประจำ ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะมีคราบสกปรกไปปิดบังหน้าเลนส์หรือเข้าไปขัดกับอุปกรณ์ภายในจนเสียหาย
  • ตรวจสอบหน่วยความจำ เมื่อบันทึกภาพเหตุการณ์ไปเรื่อย ๆ ย่อมต้องมีหน่วยความจำเต็มกันบ้าง ดังนั้นเราจำเป็นต้องจัดการกับไฟล์ดังกล่าวให้เรียบร้อย เพื่อให้มีพื้นที่มากพอสำหรับการบันทึกเหตุการณ์ใหม่ ๆ หรือถ้ามีระบบจัดการไฟล์เก่าอัตโนมัติอยู่แล้ว ก็ต้องตรวจสอบว่ายังทำงานได้ดีอยู่หรือไม่

หากเราไม่ตรวจเช็คผลการทำงานของกล้องวงจรปิดบ้างเลย มันก็จะเป็นเพียงของที่ช่วยให้บ้านรกมากขึ้นเท่านั้น ไหน ๆ ก็จ่ายเงินและจ่ายเวลาเพื่อหาช่างมาติดตั้งกล้องให้เรียบร้อยแล้ว เราก็ควรใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่กันดีกว่าดูข้อมูลเรื่องระบบกล้องเพิ่มได้ที่ okami.co.th/blog