กลยุทธ์ในการใช้ประโยชน์จากกล้องดัมมี่

กล้องดัมมี่

กล้องดัมมี่ หรือ Fake Camera เป็นกล้องที่ทำออกมาให้มีลักษณะเหมือนกับกล้องวงจรปิดทุกประการ เพียงแต่ว่าไม่สามารถบันทึกภาพได้จริง ๆ คือเอาไว้ติดให้รู้ว่ามีเท่านั้นเอง ซึ่งถ้าคิดดี ๆ เราจะใช้ประโยชน์จากกล้องดัมมี่ในการเพิ่มความปลอดภัยให้กับบริเวณบ้านของเราได้อย่างยอดเยี่ยม โดยมีแนวทางเบื้องต้นมาเป็นไอเดียดังต่อไปนี้

  • เลือกใช้กล้องดัมมี่ที่เหมือนกล้องวงจรปิดมากที่สุด แน่นอนว่าของลอกเลียนแบบย่อมมีหลายเกรด ถ้าดูปลอมมากก็ใช้ไม่ได้เหมือนกัน ต้องเลือกแบบที่เหมือนกับกล้องวงจรปิดตัวจริงที่เราใช้งานอยู่ และควรมีไฟ LED ที่เหมือนกับว่ากล้องกำลังทำงานด้วย ซึ่งเราสามารถซื้อมาใช้หลาย ๆ ตัวได้เลย เนื่องจากราคาจะถูกกว่ากล้องวงจรปิดจริง ๆ พอสมควร
  • ต้องติดตั้งกล้องดัมมี่ร่วมกับกล้องจริงเสมอ อย่าคิดว่ามีของแบบหลอก ๆ แล้วจะไม่ต้องเสียเงินติดตั้งระบบกล้องวงจรปิดเลย เพราะนั่นจะกลายเป็นช่องโหว่ที่อันตรายมาก ๆ ซึ่งเรายังจำเป็นต้องติดตั้งในจุดที่สำคัญอยู่อย่างน้อย 2 – 3 จุด ขึ้นอยู่กับลักษณะของตัวบ้าน
  • ติดกล้องดัมมี่ตัวแรกในจุดที่เห็นได้ทันที อาจจะเป็นรั้วบ้าน ก่อนถึงประตูหน้า หรือตรงไหนก็ได้ที่คิดว่าคนภายนอกเข้ามาจะสะดุดตาทันที ทั้งนี้ก็เพื่อทำให้รู้ว่ามีกล้องจับตาดูทุกการกระทำของพวกเขา ก็จะช่วยป้องกันการโจรกรรมได้ส่วนหนึ่ง
  • อย่าติดกล้องมากเกินไป ด้วยจำนวนที่มากผิดปกติจะทำให้คนร้ายรู้ตัวได้ว่ามันไม่ใช่กล้องจริง และควรมีกล้องในจุดที่ดูเหมือนพยายามจะซ่อน แต่จริง ๆ คือตั้งใจให้มองเห็นอยู่ด้วย